คนฉลาดไม่ได้มีความจำที่ดีเสมอไป : Attanai Podcast

A A
Mar 3, 2023
Mar 3, 2023
A A

 คนฉลาดไม่ได้มีความจำที่ดีเสมอไป Attanai’s Podcast

 

คนที่ความจำดี และไม่ลืมอะไรเลยมักจะได้ยินเสมอว่าเป็นคนฉลาดเพราะบอกอะไรก็จำได้หมด ยิ่งการเรียนที่ต้องอาศัยการท่องจำ ยิ่งทำให้คนที่ความจำดีได้เปรียบในห้องเรียนเสมอ และถูกมองว่า “ฉลาด” มากกว่าคนที่ความจำไม่ดีที่เรียนอะไรมักจะลืมเสมอ แต่จริง ๆ แล้วการที่ “ลืม” อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณฉลาดก็เป็นได้

สมองจะมีกลไกในการส่งเสริมการเสียความจำ ในงานวิจัยของ Paul Frankland ผู้อาวุโสของ CIFAR’s Child & Brain Development program และ Blake Richards ในโครงการ Learning in Machines & Brains ชี้ให้เห็นว่าการลืมเป็นกลไกความปลอดภัยของสมองที่ปกป้องเราจากข้อมูลที่มากเกินไป เป้าหมายของหน่วยความจำไม่ใช่การส่งข้อมูลที่แม่นยำที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป แต่เพื่อเป็นแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดโดยยึดเฉพาะข้อมูลที่มีค่าเท่านั้นตัวอย่างเช่น สมองของเราลืมรายละเอียดย่อย ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีต แต่ก็ยังคงจำภาพรวมได้โดยนักวิจัยเชื่อว่าสิ่งนี้ช่วยให้เราสามารถสรุปประสบการณ์ในอดีตได้ดีขึ้น

การลืมช่วยทำให้เราตัดสินใจง่ายขึ้นเพราะสมองจะจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลหลัก โดยตัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกไปเพื่อให้เราได้มีความทรงจำที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพมากกว่าในการตัดสินใจกับเรื่องใหม่ ๆ แต่ท้ายที่สุดกลไกเหล่านี้ถูกกำหนดโดยสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอาจทำให้เราต้องจดจำน้อยลง สิ่งหนึ่งที่แยกความแตกต่างระหว่างสภาพแวดล้อมที่คุณต้องการจดจำสิ่งต่าง ๆ กับสภาพแวดล้อมที่คุณต้องการลืมสิ่งต่าง ๆ คือสิ่งแวดล้อมนั้นมีความสม่ำเสมอเพียงใด

แล้วเทคนิคที่ดีที่สุดสำหรับการจัดเก็บความทรงจำคืออะไร หาคำตอบไปพร้อมกับ Podcast นี้

 

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS