รู้สึกไหมว่าเราอาจจะกำลังหายใจผิดวิธี : Attanai Podcast

A A
Feb 24, 2023
Feb 24, 2023
A A

 รู้สึกไหมว่าเราอาจจะกำลังหายใจผิดวิธี Attanai’s Podcast

 

เราเคยรู้ตัวหรือเปล่าว่าเรากำลังหายใจอยู่ ถ้าตอบว่ารู้ แล้วส่วนใหญ่เราหายใจทางไหนมากกว่ากัน จมูก หรือ ปาก หลายคนมักเผลอหายใจทางปากโดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ตัวเหมือนกัน แล้วการหายใจสำคัญอย่างไรทำไมเราถึงต้องใส่ใจ

James Nestor นักข่าววิทยาศาสตร์และผู้เขียนหนังสือ “Breath: The New Science of a Lost Art” กล่าวว่า “เราได้รับพลังงานส่วนใหญ่จากลมหายใจ ไม่ใช่จากอาหารหรือเครื่องดื่ม” ร่างกายของเราใช้อากาศประมาณ 30 ปอนด์ทุกวัน เมื่อเทียบกับอาหารและน้ำเพียงไม่กี่ปอนด์ “เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงอยู่ได้โดยไม่มีอาหารเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ขาดน้ำหลายวัน และขาดอากาศเพียงไม่กี่นาที”

คนเราส่วนใหญ่หายใจเข้าออกตลอดทั้งวันโดยไม่คิดเกี่ยวกับวิธีหายใจ การหายใจอย่างถูกต้องนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า ถ้าหายใจไม่เป็นจะอยู่มาถึงทุกวันนี้ได้อย่างไร แต่การเรียนรู้วิธีการหายใจอย่างถูกต้องนั้นทำได้โดยการหายใจช้าลง หายใจเข้าและออกน้อยลงต่อนาทีปิดปาก และหายใจทางจมูกทั้งหมด ซึ่งแน่นอนบางครั้งเราเองอาจจะมีเผลอหายใจทางปากไปบ้าง (ไม่เชื่อก็ลองสังเกตตัวเองดูสิ) แล้วหายใจทางปากดีกว่าทางจมูกอย่างไร ?

จากการศึกษาผู้เข้าร่วมทำการทดสอบจำนวน 24 คนจดจำกลิ่น 12 กลิ่นที่ส่งผ่านทางสายออกซิเจนระหว่างการทดลองสองครั้ง หลังจากดมกลิ่นแล้วพวกเขาได้พักหนึ่งชั่วโมงในระหว่างที่พวกเขาได้รับคำสั่งให้หายใจทางปาก หรือทางจมูกเท่านั้นตามมาด้วยการสัมผัสกับกลิ่นต่าง ๆ ซึ่งบางกลิ่นมาจากการกลิ่นซ้ำ ๆ และกลิ่นใหม่ (6 กลิ่นที่คุ้นเคย และ 6 กลิ่นที่ไม่คุ้นเคย) อาสาสมัครถูกขอให้แยกความแตกต่างระหว่างทั้งสอง สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบคือผู้ที่หายใจทางจมูกในช่วงหยุดพักพวกเขาสามารถเก็บสิ่งที่พวกเขาเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า สามารถรับรู้กลิ่นได้ดีขึ้นเมื่อหายใจทางจมูก การหายใจทางปากส่งผลให้จำไม่ชัด และตอบผิดมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับที่ Artin Arshamian นักประสาทวิทยาแห่งสถาบัน Karolinska กล่าวว่า “การหายใจทางจมูกช่วยเพิ่มการรวมความจำ” เพราะการหายใจทางจมูกทำให้การไหลเวียนเลือด และระดับออกซิเจนในสมองเพิ่มสูงขึ้น การศึกษาทำให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการหายใจทางจมูก และการทำงานของหน่วยความจำที่ดีขึ้น

และหากเด็ก ๆ ไม่สามารถหายใจได้อย่างถูกต้อง สมองของพวกเขาก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องเช่นกัน การหายใจผิดวิธีจะส่งผลอย่างไรต่อชีวิตประจำวันได้บ้าง หาคำตอบไปพร้อมกันได้ที่ Podcast นี้

 

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS