ทำไมเด็ก ๆ ไม่อยากไปโรงเรียน? : Attanai Podcast

A A
Jan 6, 2023
Jan 6, 2023
A A

ทำไมเด็ก ๆ ไม่อยากไปโรงเรียน?

Attanai’s Podcast

 

เด็ก ๆ เราอยากไปโรงเรียนกันบ้างไหม ? แน่นอนย่อมมีคำตอบทั้งอยาก และไม่อยากเพราะเด็กบางคนอาจมีประสบการณ์เลวร้ายจากการไปโรงเรียน หรือบางคนอาจจะรู้สึกสนุกที่ได้เจอเพื่อน ๆ บางคนอาจจะติดผู้ปกครองอยากอยู่กับบ้านมากกว่า แท้จริงแล้วอะไรกันแน่ที่ทำให้เด็ก ๆ ถึงไม่อยากไปโรงเรียน

ในปี 2015 Erich Striessnig นักวิจัยชาวออสเตรียใช้ข้อมูลจากประชากรผู้ใหญ่ใน 85 ประเทศพบว่าผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษามีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากกว่าผู้ที่ยังไม่จบมัธยมปลายถึง 10 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นว่าทัศนคติของเด็ก ๆ ขณะอยู่ในโรงเรียนไม่ได้สะท้อนถึงความสุขที่มีต่อการเรียนเลย

ในการสำรวจนักเรียนมัธยมปลายชาวอเมริกันกว่า 21,000 คนในปี 2020 ความรู้สึก 2 อันดับแรกที่นักเรียนบอกว่าพวกเขาพบที่โรงเรียนคือ “เครียด” (79.8 เปอร์เซ็นต์) และ “เบื่อ” (69.5 เปอร์เซ็นต์) โดยรวมแล้ว เกือบ 75 เปอร์เซ็นต์มีความรู้สึกลบต่อโรงเรียน

สถิติความเครียดในการไปโรงเรียนของวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกา

– วัยรุ่น7ใน10คนในสหรัฐอเมริกา (อายุระหว่าง 13 ถึง 17 ปี) ระบุว่าความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าเป็นปัญหาใหญ่ในหมู่เพื่อนของพวกเขา
– 75% ของนักเรียนมัธยมปลายในสหรัฐฯ แสดงความเบื่อหน่าย โกรธ เศร้า กลัว หรือเครียดขณะเรียน
– วัยรุ่นชาวอเมริกันให้คะแนนอัตราความเครียดที่คะแนนเฉลี่ย 5.8 เต็ม 10 คะแนนโดยที่ค่าปกติสำหรับผู้ใหญ่คือ 3.8
– 75% ของนักเรียนมัธยมปลายชาวอเมริกันและนักเรียนมัธยมต้นครึ่งหนึ่งอธิบายตนเองว่า “บ่อยครั้งหรือรู้สึกเครียดอยู่เสมอ” จากงานในโรงเรียน

ถึงแม้ว่าเด็กวันนี้อาจจะยังไม่โตจนมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบเท่าผู้ใหญ่แต่ความเครียดของเด็ก ๆ ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามันมีอยู่จริง และส่งผลต่อหน้าที่ ความรับผิดชอบรวมไปถึงชีวิตของพวกเขาด้วย ถึงแม้เด็ก ๆ จะไม่ชอบไปโรงเรียนแต่อย่างไรก็ตามโรงเรียนก็คือสถานที่ที่เด็กจำเป็นต้องไปเพื่อหาความรู้ แล้ว ในฐานะที่เป็นครูสามารถทำอะไรได้บ้าง เราจะทำอย่างไรให้การเรียนนั้นเกิดขึ้นอย่างราบรื่น หาคำตอบไปพร้อมกันได้จาก Podcast นี้

 

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS