วิ่งมาราธอนสะท้อนอะไรในการศึกษา : Attanai Podcast

A A
Jan 13, 2023
Jan 13, 2023
A A

 

วิ่งมาราธอนสอนสะท้อนอะไรในการศึกษา

Attanai’s Podcast

 

เมื่อประเทศเริ่มกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ งานต่าง ๆ เริ่มกลับมาเปิดอีกครั้ง ชีวิตเริ่มมีชีวิตชีวา งานวิ่งรายการต่าง ๆ ก็เช่นกันที่เริ่มกลับมามีสีสันให้กับนักวิ่งลงฝีเท้า ซ้อมฝีมือกันอย่างแข็งขัน มาราธอนไม่ได้เป็นเพียงการฝึกร่างกาย ฝึกฝีเท้า ฝึกใจ และทำให้สุขภาพดีขึ้นเท่านั้น การวิ่งมาราธอนได้ถูกนำมาใช้ในวงการการศึกษาเพื่อให้นักเรียนสามารถบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าที่ตัวเองเคยจินตนาการไว้ เป็นการประยุกต์ใช้จิตวิทยาเชิงบวกและการสร้างแรงบันดาลใจซึ่งทักษะ และหลักการที่เรียนรู้นี้สามารถนำไปใช้กับทุกสถานการณ์ในชีวิตในโลกอนาคตที่ท้าทาย

แล้วมาราธอนสอนสะท้อนอะไรในการศึกษา?

#ก้าวเล็กแต่สำคัญ
การวิ่งมาราธอนสิ่งสำคัญก่อนจะถึงเส้นชัยที่ 42.195 กิโลเมตร คือ ก้าวเล็ก ๆ ที่พาเคลื่อนตัวไปถึงจุดหมาย การเรียนก็เช่นกัน ความรู้เล็ก ๆ หรือการเรียนรู้ระหว่างทางนั้นมักมีประโยชน์ต่อเราในขั้นสุดท้ายเสมอ

#มาราธอนทำให้เราฝึกฝนและฝึกฝืน
ในเมื่อเราไม่สามารถวิ่งมาราธอนได้ภายในสองสัปดาห์ เราก็ไม่สามารถรับทักษะที่ซับซ้อนได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์เช่นกัน การวิ่งมาราธอนเป็นการฝึกให้เราเป็นคนที่จะไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง ไม่มีข้อแม้สิ่งที่ได้จากการวิ่งมาราธอนนี้เองสามารถนำไปใช้กับทุก ๆ เรื่องในชีวิตเช่นเดียวกัน แม้กระทั่งในการสอบ ที่ต้องมีแผนระยะยาวสำหรับการสอบ มีการฝึกฝน วางแผน อดทนต่อความขี้เกียจที่พบเจอบ้างระหว่างทางเช่นเดียวกับการซ้อมมาราธอน

#มาราธอนเป็นเรื่องของความมุ่งมั่น
เมื่อเราซ้อมวิ่งอย่างต่อเนื่อง เราจะรู้สึกได้ถึงร่างกาย ความเร็ว ฝีเท้า
ลมหายใจที่ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป เราจะเหนื่อยยากขึ้น วิ่งได้ดีขึ้น นานขึ้น และไปได้ไกลขึ้น หากเราสามารถเอาชนะตัวเองที่กำลังอ่อนแอ ขี้เกียจได้ เราเองก็จะกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้น
การศึกษาก็เช่นเดียวกัน

#สูตรความสำเร็จในทุกสิ่ง
แรงจูงใจ + วินัย = ความสม่ำเสมอ คือหัวใจหลักและเป็นสูตรสำเร็จในทุกสิ่ง การวิ่งมาราธอนเองก็ใช้สูตรนี้ การศึกษาก็เช่นกัน ยิ่งเรามีวินัยในการเก็บสะสมความรู้มากเท่าไหร่ ความรู้ก็ย่อมเกิดกับตัวเรามากเท่านั้น

การศึกษาจึงเปรียบเสมือนการวิ่งมาราธอนกว่าที่จะได้คำว่าเป็น Finisher
ทุกอย่างล้วนถูกวางแผน ฝึกฝน เคี่ยวกรำตัวเอง ร่างกายเป็นสิ่งที่ไม่ทรยศเรา หากเราใช้มันแบบไหนมันก็จะแสดงผลออกมาเป็นแบบนั้น
การศึกษาก็เช่นกัน

 

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS