เล่นเกมส่งผลเสียต่อเด็กจริงหรือ? : Attanai Podcast

A A
Dec 23, 2022
Dec 23, 2022
A A

เล่นเกมส่งผลเสียต่อเด็กจริงหรือ ?

Attanai’s Podcast

 

คุณคิดอย่างไรกับเกมที่มีการยิงกัน หรือเกมที่เล่นเอาสนุกสนาน ยังโอเคที่จะให้เด็ก ๆ เล่นเกมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ถ้าคุณลังเลใจ หรือตอบทันทีว่า ไม่ดีกว่า ลูกคุณอาจพลาดโอกาสที่จะได้พัฒนาทักษะอีกมากมายที่มีการยืนยันมาแล้วจากงานวิจัยหลายชิ้นทั่วโลก

เรามักจะมีความเชื่อว่า คนที่เล่นเกมจะมีพฤติกรรมที่รุนแรง และเป็นคนต่อต้านสังคม แต่นักวิจัยพบว่า ความรุนแรงจากเกมไม่ได้ถ่ายทอดสู่โลกแห่งความเป็นจริงอย่างที่เราคิด ตรงกันข้าม เกมมีประโยชน์ต่อกระบวนการคิด สร้างแรงจูงใจ และช่วยพัฒนาทักษะทางอารมณ์และสังคมได้ เกมบางประเภท เช่น เกมที่ผู้เล่นต้องร่วมมือกันทำภารกิจบางอย่างจะเสริมสร้างทักษะของการร่วมแรงร่วมใจกันในโลกแห่งความเป็นจริงได้ แม้ว่าเนื้อหาของเกมจะดูรุนแรงก็ตาม แม้แต่เกมยิงแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่มักจะโดนกล่าวหาว่า เป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบยังมีข้อดีหลายอย่าง

นอกจากนี้ เกมที่ออกแบบมาดีก็ยังเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในสำหรับการจัดการอารมณ์อีกด้วย เพราะเกมมีลักษณะบางอย่างที่ตรงกับความต้องการทางจิตวิทยาขั้นพื้นฐานของมนุษย์ เช่น ให้เรามีอิสระในการเลือกและควบคุม สามารถที่จะบรรลุภารกิจได้ และยังได้สร้างสัมพันธ์กับผู้อื่นผ่านการเล่น องค์ประกอบ 3 อย่างนี้เป็นเรื่องสากลและสำคัญต่อสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีของเรา

แน่นอนว่าการเล่นเกมให้ได้ประโยชน์จริง ๆ นั้น ต้องมีระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย คนที่เล่นเกมน้อยกว่า 1 ชั่วโมงจะมีอารมณ์มั่นคงมากกว่า ในขณะที่การเล่นประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวันจะเริ่มทำให้มีปัญหา

ถ้าเราไม่ติดภาพเดิม ๆ ว่าการเล่นเกมเป็นเรื่องไร้สาระและเสียเวลาแล้วล่ะก็ มาดูกันว่าถ้าเด็ก ๆ มีโอกาสได้เล่นเกมในช่วงเวลาที่เหมาะสม พวกเขาจะได้พัฒนาทักษะหรือความสามารถอะไรบ้าง สามารถฟังไปพร้อม ๆ กับเราได้จาก Podcast นี้

 

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที่

Website : www.attanai.com

Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu

YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8

Instagram : http://bitly.ws/jpVm

Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6

Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS