สรุปให้รู้ตามทันโลกการศึกษา EP.25 ส่องพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้น่าสนใจทั่วโลก

A A
Feb 5, 2024
Feb 5, 2024
A A

สรุปให้รู้ตามทันโลกการศึกษา

EP.25 ส่องพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้น่าสนใจทั่วโลก

 

 

 

ปัจจุบันการเรียนรู้ในห้องเรียนไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการศึกษาอีกแล้ว การเรียนรู้ทักษะอื่น ๆ ก็สำคัญพอ ๆ กับวิชาการโดยเฉพาะเรื่องของการเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่มีหลากหลายรูปแบบ[1] เช่นเรื่องของกีฬา ดนตรี ศิลปะ การบริการชุมชน (เช่นการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ทำงานอาสาสมัคร) การท่องเที่ยว (เป็นการแลกเปลี่ยนวรรณธรรม การทัศนศึกษา) การเรียนรู้ภาษา และการพัฒนาตนเอง

เพราะมันช่วยเสริมทักษะหลายด้านให้กับเด็ก ๆ ทั้งเรื่องของการพัฒนาความคิด สร้างแรงบันดาลใจ และมีประโยชน์ต่อเด็กอีกหลายด้าน ดังนี้  

 

 1. ช่วยให้ผลการเรียนด้านวิชาการดีขึ้น 

จากข้อมูลของวารสารการศึกษาและวิจัยทางการแพทย์จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติและวารสารวิทยาศาสตร์ แคนาดา[2] ได้วิเคราะห์ออกมาว่าการเรียนรู้นอกห้องเรียนมีความสัมพันธ์กับความสำเร็จทางวิชาการเนื่องจากสุขภาพจิตของเด็ก ๆ ดีขึ้น ประสบการณ์ทางจิตและอารมณ์เชิงบวกที่ดีจึงส่งผลถึงผลการเรียนที่ดีขึ้นด้วย

 1. สำรวจตนเอง เปิดมุมมองใหม่ ๆ ต่อโลก และเพิ่มทักษะเรียนรู้ตลอดชีวิต

การเรียนรู้นอกห้องเรียนคือการเริ่มจากสิ่งที่เด็ก ๆ สนใจ นอกจากความสนุกคือเรื่องของการเปิดโอกาสให้ได้สำรวจตนเองและเปิดมุมมองใหม่ ๆ นอกจากเรื่องที่เรียนในห้องเรียนเพื่อค้นคว้าสิ่งที่สนใจให้ลึกซึ้งขึ้น และข้อดีอีกอย่างคือทัศนคติที่ช่วยส่งผลต่อแนวคิดของทักษะเรียนรู้ตลอดชีวิต

 1. โอกาสทางสังคม

ในโลกที่ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยทุนนิยม ปฏิเสธไม่ได้ว่าโอกาสทางสังคมคือโชคอย่างหนึ่งของการประสบความสำเร็จ การเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ จะทำให้ได้เจอผู้คนใหม่ ๆ นอกจากเพื่อนหรือครูที่เจอในห้องเรียน และได้รับประสบการณ์มากมายจากการมีความสัมพันธ์กับผู้คน

 1. สุขภาพจิตที่ดี 

จากวิจัยของ Eva Oberle รองศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย[3] พบว่าการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้นอกห้องเรียนช่วยลดความเครียด พัฒนาทักษะด้านอารมณ์ และช่วยให้เด็ก ๆ บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการลดเวลาหน้าจอ ระดับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าลดลงอีกด้วย

 

กิจกรรมนอกห้องเรียนมีหลากหลายทั้งกิจกรรมกีฬา ดนตรี ศิลปะ การทดลอง ศึกษาค้นคว้าเรื่องที่สนใจ และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่วันนี้อัตนัยมายกตัวอย่างแหล่งเรียนรู้ที่ไม่ต้องเตรียมอะไรเลย มีแค่ตัวก็พร้อมเรียนรู้ได้ กับแหล่งเรียนรู้นอกสถานที่ที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง “พิพิธภัณฑ์” นั่นเอง

 รู้ไหมว่าพิพิธภัณฑ์มีมากถึง 85,000 แห่งทั่วโลก[4] แล้วถ้าพูดถึง “พิพิธภัณฑ์” ทุกคนคิดถึงอะไร? ของตั้งโชว์ ศิลปะ ภาพวาด เรื่องประวัติศาสตร์ หรือของเก่าของโบราณเป็นส่วนใหญ่ใช่ไหม 

 

วันนี้อัตนัยมาแนะนำแหล่งเรียนรู้น่าสนใจอย่างพิพิธภัณฑ์ให้ผู้อ่านได้รู้จักกัน ถ้าเป็นพิพิธภัณฑ์ในไทยเด็ก ๆ หลายคนคงเคยไปทัศนศึกษากันแล้ว วันนี้จึงยกตัวอย่างแหล่งเรียนรู้น่าสนใจ 4 แห่งจากทั่วโลก เกี่ยวกับเรื่องของธรรมชาติ สัตว์ วิทยาศาสตร์ อวกาศ และศิลปะ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

 

Lusto พิพิธภัณฑ์ป่าของฟินแลนด์[5]

 

ให้เด็กเชื่อมโยงถึงธรรมชาติที่แตกต่างจากทั่วไปโดยการนำป่าเข้ามาผสมผสานกับสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์ จุดสนใจหลักของนิทรรศการต่าง ๆ คือการเสนอเนื้อหาออกเป็น 6 ธีมหลักคือ 

สำรวจป่าจากมุมมองต่าง ๆ พร้อมเสนอให้เห็นคุณค่าของธรรมชาติและป่า เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของป่าไม้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่ที่ดี ธรรมชาติของป่า เอกลักษณ์ งาน และทรัพยากรธรรมชาติ 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ New Standards ที่เล่าเรื่องของ Puutalo Oy เบื้องหลังการพิชิตโลกของบ้านไม้สำเร็จรูป หลังฟินแลนด์ผ่านสงครามโลกครั้งที่สองในรูปแบบออนไลน์อีกด้วย ดูนิทรรศการออนไลน์ได้ที่นี่ : https://newstandards.info/ 

 

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Nifrel Aquazoo โอซาก้า

ขอบคุณ : รูปภาพจากเว็บไซต์ lusto.fi

 

 

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Nifrel Aquazoo โอซาก้า[6]  

 

เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดล้ำอันดับหนึ่งของเอเชียโดยการจัดอันดับด้วยข้อมูลจาก TripAdvisor จัดแสดงสัตว์น้ำในด้วยการนำเทคโนโลยี Interactive มาใช้แบ่งออกเป็น 8 โซน[7] คือ

 • COLORS มหัศจรรย์แห่งสีสันของสัตว์น้ำ
 • ABILITIES แสดงสภาพแวดล้อมของสัตว์น้ำแต่ละตัวว่ามีความสัมพันธ์กับความสามารถอะไรบ้าง เช่น การเปลี่ยนสีหรือการจับเหยื่อ เป็นต้น 
 • SHAPES แสดงความลึกลับของสัตว์น้ำผ่านรูปทรงต่าง ๆ 
 • WONDER MOMENTS นำแสดงศิลปะที่ถูกออกแบบโดยศิลปินชื่อดัง Takahiro Mutsu โดนใช้เทคโนโลยี Interactive มาในธีมของจักรวาลแบบ 360 องศา 
 • WATERSIDE โซนแสดงสัตว์หายากหลากหลายสายพันธุ์
 • BEHAVIOR จำลองพื้นที่ธรรมชาติและจัดแสดงสัตว์แบบใกล้ชิดกับผู้คน
 • BIODIVERSITY นำเสนอภาพ 3 มิติแบบไดนามิก ผสานลายเส้นกราฟฟิกกับภาพเคลื่อนไหวโดยหัวข้อจะเปลี่ยนไปตามที่พิพิธภัณฑ์กำหนด

 

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเกิดใหม่แห่งชาติ โตเกียว

ขอบคุณ : รูปภาพจาก www.nifrel.jp

 

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเกิดใหม่แห่งชาติ โตเกียว[8]

 

ให้เด็ก ๆ เข้ามาเรียนรู้เรื่องราวของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีว่าส่งผลต่อโลกและชีวิตประจำวันของเราอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัญหาอาหาร และภัยธรรมชาติ ภายในจะมีจัดออกเป็น 4 โซน ดังนี้[9] 

 • การค้นพบโลกกว้าง จัดแสดงโดยใช้เทคโนโลยี Geo-Cosmos เป็นจอแสดงผลที่ใช้แผงเรืองแสงออแกนิก (EL) ตรวจสอบข้อมูลจากดาวเทียมและนักวิทยาศาสตร์จากนั้นดึงมาแสดงข้อมูลบนจอรูปโลกขนาดใหญ่แบบ 360 องศา ในรูปแบบ Augmented Reality (AR) ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศตลอดเวลามองเห็นแบบเดียวกับนักบินอวกาศ
 • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ให้อะไรกับอนาคต เป็นโซนที่ให้เด็กได้โต้ตอบกับหุ่นยนต์ เห็นถึงความแตกต่างของโลกที่มีหุ่นยนต์เป็นประชากรในโลกดิจิทัลจำลองนี้ ได้จินตนาการถึงอนาคตอีก 50 หรือ 1,000 ปีข้างหน้าของการอยู่รวมกันกับหุ่นยนต์
 • สำรวจพรมแดน เป็นโซนเกี่ยวกับโลกอวกาศและชีวิต ให้สัมผัสกับชีวิตแบบนักอวกาศและทำการจำลองที่อยู่อาศัยบนอวกาศ ให้ได้เรียนรู้ว่าอวกาศเชื่อมต่อกับโลกและสังคมอย่างไรในอนาคต
 • Dome Theatre การจัดแสดงภาพยนตร์สามมิติแบบฟูลโดมเปลี่ยนธีมไปเรื่อย ๆ ตามหัวข้อของแต่ละรอบ มีฉายวันละ 4-7 รอบต่อสัปดาห์

 

 

พิพิธภัณฑ์เด็ก อินเดียนาโพลิส (Children’s Museum of Indianapolis)

ขอบคุณ : รูปภาพจาก Fun! JAPAN

 

 

พิพิธภัณฑ์เด็ก อินเดียนาโพลิส (Children’s Museum of Indianapolis) [10]

 

พิพิธภัณฑ์เด็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยโถงนิทรรศการ 5 ชั้น มีผู้เข้าชมมากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปี[11] จัดแสดงโบราณวัตถุและสิ่งของจัดแสดงมากกว่า 130,000 ชิ้น โดยแบ่งออกเป็น 2 โซน คือเรื่องของศิลปะและมนุษยศาสตร์ อีกส่วนหนึ่งคือวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมมากมายสำหรับเด็กทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงวัยรุ่นได้ลงมือปฏิบัติจริง ดังนี้ 

 • National Geographic: Treasures of the Earth จัดแสดงประวัติศาสตร์แบบจำลองของสิ่งประดิษฐ์โบราณที่ขุดพบในอดีต ได้แก่ สิ่งประดิษฐ์ของอียิปต์โบราณที่นำเสนอในรูปแบบจำลองหลุมฝังศพของ Seti โบราณวัตถุเกี่ยวกับหยิงเจิ้งจักรพรรดิองค์แรกของจีน และโบราณคดีใต้น้ำผ่านซากเรือและปืนใหญ่ของวิลเลียม คิดด์
 • Beyond Spaceship Earth นิทรรศการเกี่ยวกับเทคโนโลยีและชีวิตประจำวันของสถานีอวกาศ NASA
 • Reuben Wells จัดแสดงเครื่องจักรไอน้ำหนัก 11,000 ปอนด์ (5,000 กิโลกรัม) ที่สร้างขึ้นในปี 1868
 • Dinosphere ให้เรียนรู้สรีรวิทยา ธรรมชาติของสัตว์ในยุคครีเทเชียสเมื่อ 65 ล้านปีก่อน
 • InfoZone ห้องสมุดสาธารณะขนาดใหญ่ถึง 3,000 ตารางฟุต
 • Take Me There นิทรรศการกึ่งถาวรนำเสนอเรื่องราวของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันในพื้นที่ทุกๆ 4-5 ปี และจะเปลี่ยนประเทศไปเรื่อย ๆ 
 • Carousel Wishes and Dreams สวนสนุกที่มีการจัดแสดง ม้าหมุน Broad Ripple Park Carousel ปี 1917 เป็นม้าหมุนสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติเกี่ยวกับดนตรีของวงออร์แกนทหาร
 • Science Works นิทรรศการเกี่ยวกับการสำรวจวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์กายภาพ โดยให้เด็กเรียนรู้ผ่านกิจกรรมลงมือทำได้จริง เช่น สร้างเรือของเล่นเพื่อลอยไปตามทางน้ำ เรียนรู้การก่อสร้าง สังเกตบ่อน้ำที่มีชีวิต Biotech Lab ที่เน้นไปในเรื่องอนาคตของ DNA และเคมี และสุดท้ายคือ SciencePort ให้เรียนรู้เกี่ยวกับชีววิทยาของพืช
 • Power of Children นิทรรศการแสดงเรื่องราวของเด็กที่สร้างสิ่งดี ๆ ให้โลก เช่น แอนน์ แฟรงก์ สะพานทับทิม ไรอัน ไวท์และมาลาลา ยูซาฟไซ 
 • นิทรรศการกีฬา จัดแสดงศิลปะการกีฬาและนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกีฬาในพื้นที่กลางแจ้ง

 

 

พิพิธภัณฑ์เด็ก อินเดียนาโพลิส (Children’s Museum of Indianapolis)

ขอบคุณ : รูปจาก priority-press.com

 

 

จริง ๆ แล้วพิพิธภัณฑ์เป็นมากกว่าแค่ที่เก็บของเก่า ที่เดินเล่น ไว้ถ่ายรูปเก๋ ๆ หรือไว้ตากแอร์ในวันหยุด แต่มันเป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งเลย ยังมีแหล่งเรียนรู้อีกมากมายทั่วโลกที่น่าสนใจและสร้างประสบการณ์นอกห้องเรียนให้เด็ก ๆ ได้ ไม่ใช่แค่พิพิธภัณฑ์เท่านั้น เพียงแค่คุณครูพาเด็กออกไปเดินในโรงเรียน หรือพร้อมเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เรียนรู้ในสิ่งที่สนใจก็เป็นหนึ่งในการส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียนแล้วครับ 

 

อ้างอิง

[1]https://www.yuvabadhanafoundation.org/th/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B/extracurricular-activities/ 

[2]https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9464933/ 

[3]https://www.crimsoneducation.org/th/blog/benefits-of-extracurricular-activities/#benefits 

[4]https://thehill.com/homenews/news/498550-1-in-8-museums-could-close-permanently-due-to-coronavirus-pandemic-un-agency/ 

[5]https://lusto.fi/en/exhibitions-and-events/whats-on-at-lusto/lustos-origin-reform/  

[6]https://www.talonjapan.com/nifrel-aquazoo-osaka/ 

[7]https://kiji.life/nifrel-aquazoo-osaka/ 

[8]https://www.miraikan.jst.go.jp/ 

[9]https://www.fun-japan.jp/th/articles/11779 

[10]https://www.childrensmuseum.org/ 

[11]https://en.wikipedia.org/wiki/The_Children’s_Museum_of_Indianapolis 

https://www.stevenson.edu/online/about-us/news/role-of-museums-education/ 

https://www.virtuoso.com/travel/articles/the-worlds-coolest-museums-for-kids  

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS