ไม่กล้าลงมือทำอะไร เรากำลังเป็น Atelophobia อยู่หรือเปล่า? : Attanai Podcast

A A
Sep 30, 2022
Sep 30, 2022
A A

ไม่กล้าลงมือทำอะไร เรากำลังเป็น Atelophobia อยู่หรือเปล่า?

Attanai’s Podcast

 

ในสังคมสมัยใหม่ที่ความเพียบพร้อมมักถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ควรยกย่อง การแข่งขันสูงขึ้นกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปไวอยู่ทุกห้วงลมหายใจเป็นการบีบบังคับกลาย ๆ ให้ทุกคนต้องสมบูรณ์แบบตั้งแต่เด็ก จนความสมบูรณ์แบบกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ว่าถ้าวันใดวันหนึ่งความสมบูรณ์นั้นได้พร่องไป ความพร่องนี้อาจก่อให้เกิดความหวาดกลัวและส่งผลต่อชีวิตประจำวัน จนเกิดอาการที่เรียกว่า Atelophobia

 อะไรบ้างที่บอกว่าเราอาจจะกำลังเข้าใกล้อาการนี้

  •  หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยพยายามกำจัดคำวิจารณ์ทั้งหมดที่พบเจอในชีวิต โดยอาจมีพฤติกรรมที่หลีกเลี่ยงในการทำอะไรสักอย่างที่เสียงต่อการวิจารณ์อยู่เรื่อย ๆ
  •  หมกมุ่นอยู่กับความผิดพลาด คือไม่สามารถปล่อยความผิดพลาดให้เป็นเรื่องราวในอดีตได้แม้จะเป็นความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังจำได้ชัดเจนแม้จะผ่านไปแล้วหลายปี หรือหากผิดพลาดแค่ครั้งเดียวก็จะรู้สึกถึงความผิดนั้นอยู่เสมอและนำมามีผลต่ออนาคต
  • มีความคาดหวังต่อตัวเองมากเกินไป และตัดสินตัวเองจากความผิดพลาดนั้นอยู่เสมอทำให้กดดันตัวเองอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้สภาพแวดล้อมเองก็มีผลต่อ Atelophobia เช่นเดียวกันเด็กที่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงรูปร่าง หน้าตา ความสามารถตั้งแต่เด็ก ๆ ก็มีความเสี่ยงต่อการพัฒนาของโรคนี้ การเกิดบาดแผลในวัยเด็กการโตมาในสภาพแวดล้อมที่เด็ก ๆ ไม่เคยรู้สึก “ดีพอ” ก็มีปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่าอาการของ Atelophobia กับ Perfectionism นั้นมีความคล้ายกัน แล้วมีความแตกต่างกันอยู่ตรงไหนบ้าง ลองฟังไปพร้อม ๆ กันได้ผ่าน Podcast นี้

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที่
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

 

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Tag

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS