ผีถ้วยแก้ว มีดวงวิญญาณอยู่ในแก้วจริงหรือ? : Attanai Podcast

A A
Oct 7, 2022
Oct 7, 2022
A A

ผีถ้วยแก้ว มีดวงวิญญาณอยู่ในแก้วจริงหรือ?

Attanai’s Podcast

 

จริงหรือที่ ผีถ้วยแก้ว มีดวงวิญญาณสิงอยู่ วิทยาศาสตร์อธิบายเรื่องนี้ไว้อย่างไร ? ผีถ้วยแก้ว สิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างโลกความเป็น และความตาย เป็นการผสมผสานทั้งความตื่นเต้น สนุก และขนหัวลุกไปพร้อม ๆ กัน ความลึกลับของผีถ้วยแก้วอยู่ที่การขยับเองของถ้วยที่ไม่มีใครบอกได้ว่าเกิดมาจากอะไร แต่เมื่อนักจิตวิทยาได้ค้นพบว่าการเคลื่อนที่ของถ้วยที่เราคิดว่าเป็นเพราะอำนาจของวิญญาณที่มาสิงอยู่ในถ้วยนั้น แท้จริงแล้วอาจเป็นเรื่องของจิตใต้สำนึกของเราเองก็เป็นได้

และเพื่อพิสูจน์ว่าเรื่องนี้มันจริงแค่ไหนสำหรับผีถ้วยแก้ว จึงมีการศึกษาขึ้นในปี 2018 โดยให้ผู้เล่นใส่แว่นที่มีกล้องติดอยู่เพื่อคอยดูการเคลื่อนไหวของลูกตา จากการศึกษาเราจึงพบว่า โดยทั่วไปแล้วอักษรตัวแรกที่ถ้วยขยับไปหาค่อนข้างจะเป็นการสุ่ม แต่ตัวต่อ ๆ ไปจะไม่ใช่ เพราะผู้เล่นจะเริ่มเดาคำมากขึ้น แล้วทำไมเราถึงยังรู้สึกว่ามีพลังบางอย่างอยู่เบื้องหลังการขยับของถ้วย เหตุผลก็เป็นเพราะการที่เรารู้สึกว่ากำลังควบคุมอะไรบางอย่างอยู่นั้น มันหมายถึงเราต้องสามารถทำนายผลของการกระทำได้นั้น แต่เมื่อผู้เล่นแต่ละคนก็ไม่ได้เดาคำได้ดีเท่าไรว่าถ้วยจะขยับไปทางไหน ก็เลยรู้สึกว่ามีพลังลึกลับที่อยู่เหนือการควบคุม

แล้วทำไมผู้คนยังเลือกที่จะเล่นผีถ้วยแก้วเพื่อแสวงหาประสบการณ์สยองขวัญ หวาดผวา ความน่ากลัวนี้จะมีประโยชน์อย่างไร และสิ่งลึกลับที่สุดที่อยู่เบื้องหลังผีถ้วยแก้วนี้จะเป็นอะไรค้นพบกันได้ผ่าน Podcast นี้กันครับ

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที่
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

 

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS