คุณเคยลอกข้อสอบไหม : Attanai Podcast

A A
Jan 20, 2023
Jan 20, 2023
A A

คุณเคยลอกข้อสอบไหม

Attanai’s Podcast

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในห้องเรียนเรามักจะมีเหตุการณ์ลอกการบ้าน ลอกข้อสอบ หรือโกงข้อสอบเกิดขึ้น เช่น จดโพยเข้าห้องสอบ แอบเอาโทรศัพท์เข้าห้องสอบเพื่อหาข้อมูลในข้อสอบ วิธีการง่าย ๆ อย่างลอกข้อสอบเพื่อนก็พบเจอกันทั่วไปในห้องสอบ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องเคยผ่าน

คนทั่วสหรัฐอเมริการะหว่างปี 2545-2558 พบว่า 58 % มีการโกงข้อสอบ 64 % ลอกข้อสอบ ในขณะที่ 95 % ยอมรับว่ามีการโกงทุกรูปแบบ Anderman ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาการศึกษาและเป็นหัวหน้าภาควิชาการศึกษาที่รัฐโอไฮโอ Anderman ได้ศึกษาว่าทำไมนักเรียนถึงโกง และวิธีที่พวกเขาทำมานานกว่า 20 ปี งานวิจัยของเขาเกี่ยวข้องกับนักศึกษา 400 คนในมหาวิทยาลัย ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนมีการโกงในชั้นเรียนที่พวกเขาไม่ชอบ และพวกเขาเองก็ยอมรับกับการโกงนี้ เช่นในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น Anderman ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่านักเรียนชอบหรือไม่ชอบอะไร แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับนักเรียนอยู่ดีว่าพวกเขาจะโกงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม Anderman ได้บอกว่าคุณครูมีส่วนช่วยลดความโกงของนักเรียนได้โดยการออกแบบชั้นเรียนที่เน้นการเรียนรู้มากกว่าการท่องจำ

และหลายครั้งที่เรามักตัดสินนักเรียนที่ขี้เกียจ และไม่ตั้งใจเรียนว่ามักจะเป็นนักเรียนที่โกงข้อสอบเพื่อให้พวกเขาสอบผ่านแต่จริง ๆ แล้วในงานวิจัยได้บอกว่าการโกงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขี้เกียจ แต่กลับสลับกับคนที่มีความขยันมักจะโกงข้อสอบเพื่อความก้าวหน้าของตัวเอง สภาพแวดล้อมการแข่งขันเองก็มีส่วนทำให้เกิดการโกงได้เช่นกัน เบื้องหลังของการโกงข้อสอบจะมีอะไรอีกบ้างสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก Podcast นี้

 

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS