10 อันดับคำค้นยอดนิยมประจำปี 2021 โดย Google

A A
Dec 8, 2021
Dec 8, 2021
A A

เข้าเดือนสุดท้ายของเดือนธันวาคม ย่อมเป็นธรรมเนียมที่ Google จะรวบรวมคำค้นหาที่คนไทยค้นหามากที่สุดในปีนั้น ๆ มาเผยแพร่ แสดงให้เห็นถึงความนิยม แนวโน้ม และ สิ่งที่คนไทยให้ความสนใจ กว่า 23 ปีแล้วที่ Search Engine อย่าง Google ใช้เป็นแหล่งค้นหาข้อมูลกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งในปีนี้ Google ได้จัดกลุ่มคำค้นยอดนิยมไว้เป็น คำค้นหาประจำปี 2564 , ข่าว , สถานที่ท่องเที่ยว , ร้านอาหาร , บุคคล , วิธี , บริจาค , ต้นไม้ รวมถึง คริปโตเคอร์เรนซี และบล็อกเชน

โดย 10 อันดับคำค้นยอดนิยมประจำปีในปีนี้คือ

 1. เราชนะ
 2. คนละครึ่ง
 3. Popcat
 4. วัคซีนโควิด
 5. SGS
 6. ม.33 เรารักกัน
 7. โควิดวันนี้
 8. อาการโควิด
 9. กระเช้าสีดา
 10. ลอยกระทงออนไลน์

ซึ่งในปี 2021 นี้คำค้นยอดนิยม 2 อันดับแรก คือ“เราชนะ” และ “คนละครึ่ง” โดยเป็นโครงการสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน โดยในปี 2020 และปี 2019 โครงการของรัฐอย่างโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” และ “ชิมช้อปใช้” ก็ติดอันดับหนึ่งเช่นเดียวกัน แสดงให้เห็นถึงการผลักดันเศรษฐกิจให้โดยสนับสนุนให้คนไทยอุดหนุนสินค้ากันในประเทศเพื่อให้เกิดกระตุ้นเศรษฐกิจ และไม่เพียงเท่านั้นยังเกิดโครงการอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย

ซึ่งต่างจากในปี 2018 และ 2017 ที่อันดับแรกตกเป็นของละครอย่าง “บุพเพสันนิวาส” และ “เพลิงบุญ” แนวโน้มของคำ search นี้แสดงให้เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่สนใจเรื่องความบันเทิงและสิ่งที่อยู่ในสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ และข้อมูลจาก Google Trends ใน 5 ปีที่ผ่านมานั้นในปี 2018 ละครเป็นที่นิยมอย่างมากโดยติดมีรายชื่อละครติดมากถึง 7 อันดับของ Google search ประจำปี 2018

Google trends 2018
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Google Trends

ถึงแม้จะมีเรื่องเครียดมาทั้งปีแต่คนไทยก็ยังเป็นชาติที่รักความบันเทิง ซึ่งอันดับ 3 ในปี 2021 นี้ตกเป็นของ Popcat จากด้วยความน่ารักของมีมแมวโอ๊ตมีล จึงทำให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์ PopCat.Click ดึงมาเป็นจุดขายของเกมและได้รับความนิยมไปทั่วโลกและส่งผลให้คนไทยร่วมมือร่วมใจกันคว้าอันดับหนึ่งมาครองแม้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งแต่ก็ทำให้คนไทยทั่วประเทศได้ผ่อนคลายกันบ้าง

และหนึ่งในคำค้นที่น่าสนใจในปีนี้คือ เทรนการศึกษาที่ติด 1 ใน 5 อันดับ search ย้อนกลับไปปีที่ผ่านมา DLTV ก็ติดอันดับ 4 เช่นเดียวกัน ซึ่งในปีนี้คำ search ว่า SGS ติดอันดับที่ 5 แสดงให้เห็นว่าโควิดมีการเข้ามาเปลี่ยนระบบการศึกษาไปอย่างมาก โดย SGS เป็นระบบการประเมินผลการเรียนรูปแบบใหม่ของโรงเรียนกลุ่มมัธยมศึกษาทั่วประเทศของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ โดยโรงเรียนที่อยู่ภายใต้การดูแลของ สพฐ. จะใช้ระบบเดียวกันทั้งหมด โดยผ่านเว็บไซต์ https://sgs.bopp-obec.info

ซึ่งการใช้งานระบบส่งผลให้เกิดการปรับตัวของครูทั้งประเทศที่นอกจากการสอนออนไลน์โดยผ่าน Platform Online ต่าง ๆ แล้วยังจำเป็นต้องประเมินผลผ่านระบบรูปแบบใหม่ ภาระหนักในปีนี้อาจจะทำให้ตกเป็นของครูและนักเรียนที่จำเป็นต้องปรับตัวกันอย่างมาก เพราะนอกจากจะเจอภาวะโรคระบาดที่ทำให้เกิดภาวะการเรียนถดถอยแล้ว หน้าที่ของครูเองก็อาจจะเปลี่ยนไปและอาจจะเปลี่ยนไปตลอดกาล โดยครูจากนี้ต่อไปครูอาจไม่ใช่เพียงผู้ให้ความรู้เพียงอย่างเดียวแล้วแต่จำเป็นต้องสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีแก่เด็ก ๆ โรงเรียนอาจกลายเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ การเรียนรู้ตามอัธยาศัยอาจจะเกิดขึ้น และครูเองจำเป็นต้องเตรียมพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงนั้นเช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้เกิดคำใหม่ที่มาแรงในวงการการศึกษาอย่าง Blended Learning ที่เป็นการเรียนรู้อย่างผสมผสานทั้งชั้นเรียนและออนไลน์เข้าด้วยกัน ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของการใช้เทคโนโลยีเท่านั้นแต่ยังต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงกระบวนการเรียนรู้อีกด้วย

นอกจากนี้การจัดกลุ่มของยอดอันดับคำ search ก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าสนใจ โดยในปีนี้ได้จัดอันดับการบริจาคมาเป็นหนึ่งในกลุ่มคำค้น ซึ่งหมายความว่าปีนี้อาจเป็นปีที่คนไทยให้ความช่วยเหลือกันมากที่สุดในท่ามกลางวิกฤติที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะโควิดที่ทำให้การช่วยเหลือและการบริจาคเกิดขึ้นทุกวันและทุกภาคส่วน รวมถึงการเกิดขึ้นของโครงการต่าง ๆ อย่างกลุ่ม เส้นด้าย หรือ เราต้องรอดเป็นต้น และอีกหนึ่งกลุ่มที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อวงการการเงินนั่นก็คือ คริปโตเคอร์เรนซี และบล็อกเชน สินทรัพย์ดิจิทัลที่ทำให้เกิดการจับมือกันของยักษ์ใหญ่ที่ทำให้วงการการเงินต้องสั่นสะเทือนจน Google ต้องอดที่จะหยิบยกมาจัดอันดับไม่ได้

จากการจัดอันดับทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยนั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนยากจะคาดเดา 12 เดือนที่ผ่านมาสะท้อนอะไรมากมายและเราทุกคนเองต่างก็ฝ่าฟันกับทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น จนสร้างหน้าประวัติศาสตร์แต่ละปีในรูปแบบของตัวเองออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนถึงวันนี้เราทุกคนก็ยังคงมีหน้าที่เรียนรู้ ให้โอกาส รับฟัง และมองทุกคนอย่างเท่าเทียมเพื่อช่วยกันสร้างโลกวันพรุ่งนี้ที่น่าอยู่และสวยงามได้ต่อไป

และหากใครสนใจคำค้นอื่น ๆ ที่ติดอันดับคำค้นยอดนิยมของ Google สามารถดูได้จากลิสต์ด้านล่าง

Trending Searches คำค้นหาประจำปี 2564
 1. เราชนะ
 2. คนละครึ่ง
 3. Popcat
 4. วัคซีนโควิด
 5. SGS
 6. ม.33 เรารักกัน
 7. โควิดวันนี้
 8. อาการโควิด
 9. กระเช้าสีดา
 10. ลอยกระทงออนไลน์
Trending News ข่าว
 1. ข่าวโควิดวันนี้
 2. ข่าวไฟไหม้
 3. ข่าวพม่า
 4. ข่าวน้ำท่วม
 5. ข่าวเคอร์ฟิวล่าสุด
 6. ข่าวอัฟกานิสถาน
 7. ข่าววัคซีน
 8. ข่าว BMW Z4
 9. ข่าวเรือล่ม
 10. ข่าวอิสราเอล
Trending Destinations สถานที่ท่องเที่ยว
 1. ที่เที่ยวระยอง
 2. ที่เที่ยวจันทบุรี 
 3. ที่เที่ยวกาญจนบุรี 
 4. ที่เที่ยวกระบี่
 5. ที่เที่ยวชลบุรี 
 6. ที่เที่ยวภูเก็ต
 7. ที่เที่ยวสระบุรี 
 8. ที่เที่ยวเขาใหญ่
 9. ที่เที่ยวพังงา
 10. ที่เที่ยวพัทลุง
Trending Restaurants ร้านอาหาร
 1. ร้านริมเขื่อน สมุทรสงคราม 
 2. ร้านน้ำพริกนิตยา
 3. ร้านไปกันใหญ่ 
 4. ร้านปิ่นโตนามีตาล 
 5. ร้านปูเป็น 
 6. ร้่านเจ๊ไฝ
 7. ร้าน ผ. ทำรัง 
 8. ร้านป้าบุญล้อม
 9. ร้านมุมอร่อย
 10. ร้านวันจันทร์ ภูเก็ต 
Trending People บุคคล
 1. ทอยทอย ธนภัทร 
 2. เฟิร์ส อนุวัฒน์ 
 3. กระต่าย พรรณนิภา 
 4. แพท พาวเวอร์แพท
 5. ท็อป ณฐกร
 6. คิมซอนโฮ
 7. ลี ฐานัฐพ์ 
 8. อแมนด้า 
 9. ใบเตย พรพจี
 10. ก๊อต จิรายุ
Trending How to วิธี
 1. วิธียืนยันตัวตน เราชนะ 
 2. วิธีใช้คนละครึ่ง
 3. วิธีทำกระทง
 4. วิธีตรวจโควิด
 5. วิธีต้มน้ำขิง 
 6. วิธีลงทะเบียน เรารักกัน
 7. วิธีทำน้ำกระชาย
 8. วิธีรายงานตัวว่างงานผ่านเน็ต
 9. วิธีสมัครสินเชื่อเสริมพลังฐานราก
 10. วิธีจองหุ้น
Trending Donations บริจาค
 1. บริจาค โควิด
 2. บริจาคโรงพยาบาลสงฆ์
 3. สภากาชาดไทย บริจาคเลือด
 4. บริจาคร่างกายออนไลน์
 5. บริจาคอวัยวะออนไลน์
 6. บริจาคเงินให้โรงพยาบาล
 7. วัดพระบาทน้ําพุบริจาค
 8. บริจาคโลงศพ
 9. บริจาคพลาสม่า
 10. บริจาคเสื้อผ้า
Trending Plants ต้นไม้
 1. ต้นบอนสี
 2. ต้นดีหมี
 3. ต้นกระท่อม
 4. ต้นฟ้าทะลายโจร
 5. ต้นกล้วยด่าง
 6. ต้นโกฐจุฬาลัมพา
 7. ต้นเศรษฐีพันล้าน
 8. ต้นยางนา
 9. ต้นถุงเงินถุงทอง
 10. ต้นกระเช้าสีดา
Trending Crypto and Blockchain
คริปโตเคอร์เรนซี และบล็อกเชน
 1. Bitkub
 2. BINANCE
 3. Morning Moon Village
 4. TradingView
 5. Zipmex
 6. Axie Infinity
 7. Bombcrypto
 8. CryptoCars
 9. BTC
 10. PooCoin

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS