ทำไมคนฉลาดชอบพูดคนเดียว

A A
Sep 27, 2022
Sep 27, 2022
A A

ทำไมคนฉลาดชอบพูดคนเดียว

 

  • การพูดคนเดียวกับตัวเองมีผลในเชิงบวกต่อความจำจะช่วยให้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น การพูดเป็นสัญญาณในการดึงข้อมูลที่มีประสิทธิภาพช่วยให้มองเห็นอย่างเป็นรูปธรรมและทำความเข้าใจง่ายขึ้น
  • การพูดออกมาดัง ๆ จะเป็นการบังคับให้เราช้าลง ทำให้เรามีความมุ่งมั่นมากขึ้นทำให้กระบวนการคิด รู้สึก และกระทำช้าลงพูดคนเดียวจะทำให้คุณต้องตื่นตัวมากขึ้นรวมถึงยังทำให้คุณประมวลผลสิ่งที่คุณรู้สึก และช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
  • ผลการศึกษาพบว่าการพูดคนเดียวโดยแทนตัวเองเป็นบุคคลที่ 2 หรือ 3 เชื่อมโยงกับการส่งเสริมประสิทธิภาพของบุคคล และทำให้บุคคลนั้นมั่นใจมากขึ้น เช่น สมมติเราชื่อว่าแป้ง เราจะไม่เรียกว่าตัวเองว่า “ฉัน” แต่จะพูดเหมือนเราเป็นคนอื่น เช่น แป้งเป็นคนที่มีความมั่นใจ แป้งสามารถพรีเซนต์งานได้อย่างยอดเยี่ยม นักจิตวิทยา Ethan Kross บอกว่าการเปลี่ยนภาษาแค่จากฉันเป็นชื่อคุณเองก็สามารถมีผลกระทบในการควบคุมตัวเองที่ทรงพลัง
  •  

เราเคยพูดคนเดียวหรือเปล่าบ่อยครั้งที่เราอาจจะพึมพำออกมาคนเดียวระหว่างการทำงาน การเดินทาง ขณะร้องไห้หรือท่ามกลางคนหมู่มาก เป็นการกระทำที่ไม่ได้จะสื่อสารกับใครหรือไม่ต้องการความเข้าใจ การพูดกับตัวเองอาจดูไร้สาระหรืออาจเกิดคำถามว่าพูดคนเดียวผิดปกติไหม หรืออาจก่อความน่ารำคาญให้กับคนอื่น ๆ แต่จริง ๆ แล้วมีเหตุผลว่าทำไมคนถึงมักพูดกับตัวเอง 

 

Period Poverty2

 

 พูดคนเดียวส่งผลต่อความทรงจำที่ดีขึ้น

เรามักพูดกับตัวเองตลอดเวลาแต่แค่พูดในใจ ในเชิงวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการพูดกับตัวเองมีผลในเชิงบวกต่อความจำจะช่วยให้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ในปี 2011 นักวิจัยจาก University of Wisconsin-Madison ได้ขอให้ผู้คนร่วมทดลอง 20 คนไปชอปปิงในซุปเปอร์มาร์เก็ตโดยให้ชื่อของวัตถุ (เช่น แอปเปิ้ล ขนมปัง หรือส้ม) และขอให้พวกเขาหาของเหล่านั้น ผู้เข้าร่วมทดลองหาสิ่งที่ต้องซื้อในรอบแรกอย่างเงียบ ๆ แต่ในครั้งต่อไปผู้ร่วมทดลองเรียกชื่อสิ่งที่พวกเขาต้องการหา เหมือนกับกำลังพูดกับตัวเองอยู่พบว่าพวกเขาหาแอปเปิ้ล และส้มได้ง่ายขึ้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น นักจิตวิทยากล่าวว่าการพูดคนเดียวเป็นสัญญาณในการดึงข้อมูลที่มีประสิทธิภาพช่วยให้มองเห็นอย่างเป็นรูปธรรมและทำความเข้าใจง่ายขึ้น

Dr. Jessica Nicolosi นักจิตวิทยาคลินิกในนิวยอร์กกล่าวว่าการพูดคนเดียวออกมาดัง ๆ จะเป็นการบังคับให้เราช้าลง ทำให้เรามีความมุ่งมั่นมากขึ้นทำให้กระบวนการคิด รู้สึก และกระทำช้าลง การพูดกับตัวเองจะทำให้คุณต้องตื่นตัวมากขึ้นรวมถึงยังทำให้คุณประมวลผลสิ่งที่คุณรู้สึก และช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกก็มักพูดคนเดียวมาแล้วทั้งสิ้น

นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่างไอน์สไตน์ก็พูดคนเดียวบ่อย ๆ เช่นกัน เขาพูดประโยคซ้ำกับตัวเองเบา ๆ เช่นกันจนทำให้เกิดภาพเหมารวมของนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่พูดกับตัวเองซ้ำ ๆ แต่แท้จริงแล้วการพูดคนเดียวในช่วงเวลาที่กำลังทำงานอยู่นั้นช่วยได้มาก งานวิจัยได้ค้นพบแล้วว่าการพูดกับตัวเองออกมาดัง ๆ ช่วยให้มีแรงจูงใจในการทำสิ่งนั้นเช่นถ้าคุณรู้สึกกระวนกระวายในการพรีเซนต์งานที่ต้องพูดในที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ การพูดกับตัวเองดัง ๆ ว่า ฉันทำได้ดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มความสำเร็จในงานได้ในระดับที่มากขึ้น นักวิจัย Alexander Kirkham และ Paloma Mari-Beffa จากมหาวิทยาลัย Bangor ให้ผู้ทดลอง 28 คน โดยขอให้พวกเขาออกเสียงดัง และอ่านเงียบ ๆ ผลการทดลองพบว่าคนที่อ่านออกเสียงจะมีสมาธิและประสิทธิภาพสูงกว่าการคิดเงียบ ๆ Mari-Beffa ได้ให้ความเห็นว่าการพูดออกมาดัง ๆ ช่วยให้ใช้พลังสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การพูดกับตัวเองมีประโยชน์ในด้านการจัดระเบียบความคิด และสร้างความชัดเจน นักจิตวิทยาอธิบายว่าการพูดเสียงดังช่วยตรวจสอบตัวเองในการตัดสินใจเรื่องสำคัญ และเรื่องยาก ๆ ได้

ในปี 2011 นักวิจัยพบว่าเมื่อผู้เล่นบาสเกตบอลพูดคนเดียวส่งผลให้การยิง และการจ่ายบอลแม่นยำยิ่งขึ้น ในปี 2017 ผลการศึกษาพบว่าการพูดกับตัวเองโดยแทนตัวเองเป็นบุคคลที่ 2 หรือ 3 เชื่อมโยงกับการส่งเสริมประสิทธิภาพของบุคคล และทำให้บุคคลนั้นมั่นใจมากขึ้น เช่น สมมติเราชื่อว่าแป้ง เราจะไม่เรียกว่าตัวเองว่า “ฉัน” แต่จะพูดเหมือนเราเป็นคนอื่น เช่น แป้งเป็นคนที่มีความมั่นใจ แป้งสามารถพรีเซนต์งานได้อย่างยอดเยี่ยม นักจิตวิทยา Ethan Kross บอกว่าการเปลี่ยนภาษาแค่จากฉันเป็นชื่อคุณเองก็สามารถมีผลกระทบในการควบคุมตัวเองที่ทรงพลัง เวลาเราเดินอยู่บนท้องถนนแล้วเห็นใครสักคนพูดคนเดียวขึ้นมาต่อไปนี้เราอาจจะเปลี่ยนความคิดไปโดยสิ้นเชิงว่าการพูดกับตัวเองไม่ได้เป็นเรื่องประหลาดเสมอไปข้อดีของการพูดคนเดียวมีดังต่อไปนี้

  • การสะท้อนความรู้สึก การพูดคุยกับตัวเองเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณไตร่ตรองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณ สามารถลดอารมณ์ที่เกิดขึ้นทันที และกระตุ้นความรู้สึกที่คุณอาจมีในขณะนั้นเพื่อให้คุณมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน และมีเหตุผลมากขึ้น
  • สร้างแจงจูงใจ การพูดคุยกับตัวเองสามารถเป็นแรงจูงใจได้ลองนึกถึงช่วงเวลาที่คุณตื่นเต้นเมื่อต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายโดยบอกตัวเองว่า “ฉันทำได้” หรือ “คุณทำได้” ความคิดดังกล่าวอาจมีประโยชน์ แต่การทำให้ความคิดเหล่านั้นอยู่ชัดเจนขึ้นจะสร้างแรงจูงใจได้มากกว่า
  • ทำให้หน่วยความจำดีขึ้น นักวิจัยพบว่าการพูดคนเดียวในขณะที่กำลังซื้อของหรือกำลังค้นหาอะไรบางอย่างจะทำให้ค้นหาสิ่งที่ต้องการนั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น 
  • การแก้ปัญหา การพูดคุยกับตัวเองเป็นวิธีแก้ไขปัญหาหนึ่งที่เผชิญ กลวิธีนี้เรียกว่าการอธิบายตนเองสามารถช่วยให้เห็นความคืบหน้า และปรับปรุงประสิทธิภาพขณะทำงานที่ต้องเผชิญกับปัญหา

จะเห็นได้ว่าการพูดกับตัวเองมีประโยชน์ในด้านการจัดระเบียบความคิด และสร้างความชัดเจน นักจิตวิทยาอธิบายว่าการพูดเสียงดังช่วยตรวจสอบตัวเองในการตัดสินใจเรื่องสำคัญ และเรื่องยาก ๆ ได้ บางครั้งการพูดคนเดียวก็มีประโยชน์ในการช่วยให้สุขภาพจิต และจิตใจดีขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะคุณจะพูดกับตัวเองออกมาดัง ๆ เพื่อให้ความกังวลที่อยู่ในใจลดลงผ่านภาษาที่สื่อสารออกมา

 

 

อ้างอิง

https://www.sciencedaily.com/releases/2008/03/080328124554.htm
https://theswaddle.com/why-we-talk-to-ourselves-according-to-research/
https://www.verywellmind.com/why-do-i-talk-to-myself-causes-and-benefits-5202953
https://link.springer.com/article/10.1007/s13164-020-00487-5
https://psyche.co/ideas/talking-out-loud-to-yourself-is-a-technology-for-thinking
https://www.nbcnews.com/better/health/talking-yourself-normal-here-s-how-master-it-ncna918091

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS