American Pie วัยรุ่นกับเรื่องทะลึ่งตึงตังก่อนโลกจะรู้จัก Sex Education

A A
Mar 29, 2023
Mar 29, 2023
A A

American Pie วัยรุ่นกับเรื่องทะลึ่งตึงตังก่อนโลกจะรู้จัก Sex Education

 

ย้อนกลับไปก่อนที่ทาง Netflix จะแนะนำให้โลกรู้จักกับ Sex education
โลกเราได้รู้จักซีรี่ย์ดราม่า ตลก ที่สอนผู้ชมเกี่ยวกับเรื่องเพศผ่านเรื่องราวชีวิตของตัวละคร ในปี 1999 ทางค่าย Universal studio ได้นำเสนอหนังตลกสัปดนที่ทุกวันนี้กลายเป็นไอคอนของหนังแนวนี้ไปแล้วปริยาย ด้วยมุกตลกจากความลามกแบบสุดโต่ง แต่ได้ใจผู้ชมไปเต็มๆ ทำให้ใครหลายคนหวนนึกถึงชีวิตวัยรุ่นที่เคยผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงชีวิตวัยรุ่นของชนชาวอเมริกัน ด้วยเหตุนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงถล่มรายได้ไปอย่างมหาศาล

 

American Pie เป็นภาพยนตร์แบบ Coming of Age

 

ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับ “การก้าวพ้นวัย”การเติบโตของวัยรุ่นผ่านเหตุการณ์บางอย่างที่มีผลเปลี่ยนแปลงความคิดและทัศนคติของเด็ก โดยพื้นฐานหลักคิดอีกอย่างของหนังประเภทนี้ ก็คือการปล่อยให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง พวกเขาอาจจะต้องเจอกับเรื่องราวทดสอบศีลธรรม ความรักในวัยเรียน, อาจจะต้องเจอเรื่องแย่ ๆ ปัญหาครอบครัว,รวมไปถึงการเจอทางแยกของชีวิตที่ต้องตัดสินใจ และทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาพบเจอในนั้นจะทำให้พวกเขาสามารถเติบโตได้จากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ เจสัน บิ๊ก หนุ่มวัยรุ่นที่แสนใสซื่อบริสุทธิ์ฉบับวัยรุ่นอเมริกันทั่วไป จิมมีความสนอกสนใจในเรื่องผู้หญิง เพศ และแน่นอนเรื่อง “เซ็กส์” จิมและผองเพื่อนอันประกอบไปด้วย เควิน ออส ฟินช์ และ สติฟเลอร์ จึงเกิดไอเดียภารกิจแอ้มสาวให้ได้ก่อนปลายเทอม ต้นเหตุแห่งความอลวนวุ่นวายทั้งหลายนั่นเอง

การพยายามนำเสนอปัญหาของเพื่อนในกลุ่มแต่ละคนที่ต้องเผชิญในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ทั้งเรื่องชีวิต ความรัก และความสับสนในตัวเอง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกคน ภายใต้ความลามกตลกโปกฮากลับแฝงไปด้วยข้อคิดที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

โดย American Pie แต่ละภาคสามารถพูดเรื่องเพศได้อย่างโจ๋งครึ่ม ทำให้คนดูรู้สึกว่าเรื่องเพศสามารถพูดคุยกันได้ ไม่ใช่เรื่องผิด เปลี่ยนให้มันเป็นเรื่องฮาแบบเต็มสูบ เราจะได้เห็นการพูดถึงถุงยางอนามัยหลายครั้ง สะท้อนให้เห็นถึงการป้องกันอย่างที่ควรจะทำ

คุณเลเวนสทีน ซึ่งเป็นคุณพ่อของจิม อีกหนึ่งตัวละครหลักในเรื่องนี้ เปรียบเสมือนตัวแทนของคุณพ่อของทั้งโลกที่พยายามทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเรื่องเพศให้แก่ลูกชาย สะท้อนการพูดคุยเรื่อง “อย่างว่า” ในครอบครัวเป็นสิ่งที่ทำได้และควรทำเพื่อสอนให้ปฏิบัติไปในทางที่ถูกที่ควร

จะด้วยความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจก็ตาม ทันทีที่ผู้ใหญ่จับได้ว่าเด็ก ๆ กำลังดูหนังโป๊ ส่วนใหญ่แล้ว สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นกลางบ้าน จะปะทุขึ้นมาทันที ซึ่งหากจะว่ากันตามจริง เด็ก ๆ แอบดูหนังโป๊ ควรเป็นเรื่องน่ากังวลหรือเปล่า แล้วผู้ใหญ่อย่างเราต้องรับมือกับสถานการณ์แบบนี้ยังไง

ไม่ตกใจจนเกินเหตุ
เมื่อเราจับได้ว่าลูก หรือเด็กแอบดูหนังโป๊ สิ่งแรกที่ควรทำคือการสงบสติอารมณ์ ไม่ควรโมโห ทุบตี หรือแสดงอาการเกรี้ยวกราดไม่พอใจ ควรเรียกให้เด็กมานั่งคุย เพื่ออธิบายว่าหนังโป๊คืออะไร ใครเป็นคนแสดง
อธิบายด้วยหลักวิทยาศาสตร์
พยายามอธิบายเด็ก ๆ เกี่ยวกับเซ็กส์ และความเข้าใจในโครงสร้างสรีระ ร่างกายของมนุษย์ บริเวณพื้นที่ของลับอย่างเหมาะสม อาจจะใช้สำนวนเปรียบเปรย ไม่ใช้คำพูดเชิงหยาบคาย เพื่อเป็นการสร้างทัศนคติเรื่องเพศที่ดีให้แก่เด็ก ๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นหลังจากจับได้ว่าลูกแอบดูหนังโป๊คือ การเลือกที่จะเพิกเฉย เพียงเพราะคิดว่า มันเป็นเรื่องธรรมชาติ การที่เราปล่อยให้เด็ก ๆ เรียนรู้อย่างผิด ๆ ด้วยวัยที่ยังไม่เหมาะสม ถือเป็นความเสี่ยงอย่างมหันต์ เพราะเด็ก ยังไม่ได้อยู่ในวัยที่คิดเองได้ หรือรู้ผิดถูก ชั่วดี

American Pie ไม่ใช่หนังที่ส่งเสริมที่ให้มีเซ็กส์ในวัยเรียน แต่บางครั้งธรรมชาติของมนุษย์ก็ไม่อาจยับยั้งได้ เราควรทำอย่างไร? นี่อาจจะเป็นที่ทำให้ผู้ใหญ่นำไปขบคิดกันได้ต่อ ซึ่งสุดท้ายแล้วเราต้องยอมรับว่าหลาย ๆ ครั้ง ภาพยนตร์เป็นเครื่องมือสำคัญชนิดหนึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้ในหลากหลายมิติ และ Amercian Pie ก็ทำหน้าที่นั่้นได้อย่างยอดเยี่ยมในฐานะ “การเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยเรื่องเพศ”

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที่
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS