ครบรอบ 6 ปี Zootopia อย่าให้ความกลัวเป็นศัตรูของความฝัน

A A
Feb 25, 2022
Feb 25, 2022
A A

ครบรอบ 6 ปี Zootopia อย่าให้ความกลัวเป็นศัตรูของความฝัน

 

เรื่องราวในโลกที่วิวัฒนาการมาถึงจุดที่สัตว์ต่าง ๆ ไม่ได้ไล่ล่าฆ่าฟันกันอย่างป่าเถื่อนอีกต่อไป สัตว์ใหญ่กินเนื้อกับบรรดาสัตว์เล็กกินพืชสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขภายใต้มหานคร Zootopia เมืองในอุดมคติที่ไม่ว่าคุณจะเป็นสัตว์เป็นผู้ล่าหรือผู้ถูกล่ามาก่อนแต่ก็ล้วนมีฝันที่ใหญ่และมันอาจจะเป็นไปได้ ณ มหานครแห่งนี้

 

 

หากใครหลายคนยังติดกับดักเดิม ๆ กับคำว่า การ์ตูนเป็นสิ่งไร้สาระ เป็นไปได้ว่าคุณอาจเปลี่ยนชุดความคิดนั้นเสียใหม่หลังจากเปิดใจอ่านบทความนี้ เรากำลังคุยกันบนปลายเข็มหน้าปัดนาฬิกาของวันครบรอบ 6 ปีของการ์ตูนธรรมดา ๆ ภายใต้การรังสรรค์ของค่าย Disney ที่กวาดคำชมและรางวัลอย่างล้นหลาม สุดยอดความเนียนกริบของลายเส้นถูกเรียงร้อยเข้ากับข้อคิดแรงบันดาลใจได้อย่างมหัศจรรย์

‘จูดี้ ฮอบส์’ กระต่ายสาวชาวชนบทก็มีความฝันอันยิ่งใหญ่ไม่ต่างจากคนอื่น ถึงแม้ว่าจะดูทะเยอทะยานเกินไปนิดแต่เธอก็ไม่เคยคิดจะยอมแพ้หากยังไม่ลงมือมัน

“ฉันจะลองทุกๆ อย่าง”

“ฉันอยากจะพยายาม ถึงแม้มันอาจจะล้มเหลวก็ตาม”

ทันทีที่ประโยคนี้ออกจากปากจูดี้ระหว่างบทสนทนาอันเย้ยหยันจากครอบครัว ก็ไม่มีอะไรหยุดความพยายามของเธอได้จริง ๆ

กระต่ายน้อยจูดี้กระโดดขึ้นขบวนรถไฟออกจากชานชาลาหมู่บ้านมุ่งเข้าสู่ใจกลางมหานคร Zootopia เพื่อให้ความฝันของเธอได้ขยับเข้าใกล้ความจริงอีกนิดเป็นความฝันที่กระต่ายตัวเล็ก ๆ ต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อจะคว้ามันมาให้ได้

การฝึกทุกอย่างเป็นเรื่องหนักมากสำหรับเธอ ความเสียเปรียบทางด้านร่างกายในการเอาชนะสภาพแวดล้อมทั้งทุกรูปแบบของ Zootopia ทั้ง ป่าฝน ทะเลทราย ขั้วโลกเหนือ รวมไปถึงต่อสู้กับสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่าอย่าง หมี แรด

Zootopia

ความสำเร็จไม่เคยทรยศต่อคนพยายาม
“เธอตายแน่แม่กระต่ายน้อย” คำพูดดูถูกที่ครูฝึกตะโกนกรอกหูเธอซ้ำ ๆ แต่จูดี้ก็ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ทุกครั้งที่เธอล้ม จากทุกข้อผิดพลาดที่ได้รับและนำมันมาเป็นบทเรียน จนในที่สุดก็สามารถจบโรงเรียนตำรวจด้วยคะแนนสูงสุด และได้ประจำการในฐานะ “ตำรวจกระต่ายตัวแรกแห่งมหานคร Zootopia”

ท่ามกลางเสียงดูถูกของเพื่อนร่วมงานรอบข้างที่ล้วนแต่เป็นสัตว์นักล่าที่ดูสามารถเป็นตำรวจได้ตามความเชื่อของคนปกติอย่างเรา จึงไม่แปลกที่กระต่ายตัวน้อยอย่างจูดี้ฮ้อปส์จะถูกมองว่าอยู่ผิดที่ผิดทาง ถูกประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริง หน้าที่ของเธอจึงเป็นได้แค่ตำรวจจราจร จากเหตุผลง่าย ๆ เพียงเพราะเธอเป็นกระต่าย แม้ว่าเธอรู้สึกว่าตัวเองอยู่ผิดที่ผิดทางอยู่บ้าง แทนที่จะได้ใช้ความสามารถออกภาคสนามร่วมกับเพื่อนตำรวจคนอื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกท้อ ในทางกลับกัน เธอมองว่าทุก ๆ โอกาสที่เกิดขึ้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เธอได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

Zootopia

จนในที่สุดคำว่า ความสำเร็จไม่เคยทรยศต่อคนพยายาม ก็นำมาใช้ได้ถูกที่ถูกเวลา เมื่อเธอได้รับผิดชอบคดีแรก ซึ่งเป็นคดีที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้สำเร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่จูดี้ก็ยังเลือกที่จะทำ เพราะเธอมองว่าเป็นโอกาสที่เธอจะได้พิสูจน์ตัวเองและช่วยเหลือผู้อื่น มันอาจจะเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ของชีวิต เมื่อหน้าที่การงานทั้งหมดของเธอจะกลายเป็นฝุ่นหากคดีนี้ไม่สำเร็จ แม้สุดท้ายแล้วทุกอย่างจะถูกคลี่คลายลงด้วยความสุขความสำเร็จตามมายาคติที่แอนิเมชันสำหรับเด็กควรจะเป็น แต่เหนือกว่านั้นการ์ตูนเรื่องนี้ได้แฝงสัญลักษณ์ทางความคิดบางอย่างโดยที่เราไม่รู้ตัว

การที่กระต่ายอย่างจูดี้ผู้ที่ยืนหยัดที่จะช่วยเหลือผู้อื่นมาเสมอก็ไม่เคยลังเลต้องตัดสินใจ เป็นคาแรคเตอร์ตัวละครที่สามารถเปรียบเทียบเชิงจิตวิทยาได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การเป็นคนมองโลกในแง่ดี (Optimistic) ตั้งแต่วันที่ถูกตัดสิน ถูกประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริง จากคนรอบ ๆ ตัว มีหลายคนบอกว่าเธอกำลังทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ไม่เคยมีคนทำ แต่เธอก็มองว่าถ้างั้นเธอจะเป็นคนแรกที่ทำเอง เธอไม่ได้มองความล้มเหลวเป็นข้อผิดพลาด แต่มองเป็นบทเรียนที่สามารถเรียนรู้และนำมาพัฒนาตัวเอง นอกจากนี้เธอยังมีความกล้าหาญทางศีลธรรม (Moral courage)

ในสถานการณ์ที่จูดี้ยอมขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาที่เพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของผู้อื่น และรับผิดชอบคดีด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าเธอจะต้องถูกปลดออกจากตำแหน่งถ้าไขคดีไม่สำเร็จ เธอมองว่าการช่วยเหลือผู้อื่นสำคัญกว่าตำแหน่ง จูดี้ยึดมั่นในความถูกต้องมาตั้งแต่แรกและยังคงเป็นแบบนั้นมาตลอด

‘ความเปลี่ยนแปลงเริ่มที่ตัวฉัน เริ่มที่ตัวคุณ เริ่มที่เราทั้งหมด’

จูดี้บอกตัวเองเสมอว่าเธอต้องเปลี่ยนตัวเอง เธอไม่รอให้โชคชะตา หรือคนอื่นมากำหนดว่าควรทำอะไร ถ้าเธออยากเป็นอะไรเธอจะทำมันด้วยตัวเอง เธอเชื่อว่าตัวเองสามารถทำอะไรก็ได้ที่เธออยากทำ และเธอก็สามารถทำมันได้จริง ๆ สำหรับใครก็ตามที่ตอนนี้กำลังรู้สึกท้อ หรือพยายามอย่างหนักเพื่อบางสิ่งบางอย่างอยู่ กระต่ายในเมืองใหญ่ตัวนี้คืออีกตัวอย่างของความสำเร็จจากความพยายามนับร้อยนับพันครั้ง คุณไม่จำเป็นต้องแปลงร่างเป็นกระต่าย คุณไม่จำเป็นต้องทำอาชีพตำรวจ ขอแค่คุณมีจิตวิญญาณเดียวกัน คุณก็สำเร็จได้ไม่ต่างจากจูดี้ การยอมรับและเรียนรู้จากข้อผิดพลาด ปรับตัวจากความล้มเหลว และลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกครั้ง

Zootopia

พ่อแม่อย่างเราก็สร้างลูกให้เป็นจู้ดี้ฮอปส์ได้ในชีวิตจริง
ความกล้าที่ลูกหลอมรวมกับอิสระที่พ่อแม่มอบให้ จะพาเค้าออกจากพื้นที่ปลอดภัย ไปเผชิญหน้าความท้าทายใหม่ ๆ ในดินแดน Zootopia แห่งชีวิตจริง เพราะสุดท้ายแล้ว ‘ความกลัว’ ก็คือศัตรูที่น่ากลัวที่สุดของ ‘ความฝัน’ เหมือนที่จูดี้บอกกับพ่อแม่ก่อนออกเดินทางว่า
“สิ่งเดียวที่เราควรจะกลัวก็คือ ความกลัว นั่นเอง”

การ์ตูนแอนิเมชันเรื่องนี้มองผิวเผินสำหรับเด็ก ๆ มันอาจช่วยสร้างความสนุกและแรงบันดาลใจ แต่หากมองทะลุภาพจินตนาการที่ฉาบทับเอาไว้ มันได้ซ่อนข้อขบคิดทางจิตวิญญาณบางอย่างไว้สำหรับพ่อแม่อย่างเรา ๆ วันนี้อย่าได้มองข้าม “ความฝัน” ของเด็กๆ เพราะบางที เมื่อวันนั้นมาถึงมันอาจนำมาซึ่งความเป็นไปได้ที่ยิ่งใหญ่และน่าภูมิใจกว่าที่ใครจะคาดคิด

อ้างอิง
https://bit.ly/3nKmZ3M
https://bit.ly/32nMrEW
https://bit.ly/33H5fiV
https://bit.ly/3qQq0lf
https://bit.ly/3qLEoLt
https://bit.ly/3qLEAKI

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS