Inside Out เรียนรู้อารมณ์ของวัยรุ่นในวันที่ว้าวุ่นครั้งแรก

A A
Jun 17, 2024
Jun 17, 2024
A A

Inside Out

เรียนรู้อารมณ์ของวัยรุ่นในวันที่ว้าวุ่นครั้งแรก

 

 

   การมีสุขภาพจิตที่ดีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกช่วงวัยของชีวิต แต่ช่วงวัยรุ่นนับเป็นขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ ที่ร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการเข้าใจและจัดการกับอารมณ์อันซับซ้อนในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น “Inside Out” ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นแสนน่ารักที่ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ ช่วยนำพาผู้ชมสำรวจโลกอารมณ์ภายในตัวเองและเสนอมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อการปลูกฝังจิตวิญญาณที่มั่นคงแก่เยาวชน

 

   Inside Out บอกเล่าเรื่องราวของ Riley เด็กสาววัย 11 ขวบ ผ่านมุมมองของตัวละครอารมณ์ห้าตัวในจิตใจของเธอ ได้แก่ เศร้าซึม (Sadness) ฉุนเฉียว (Anger) หยะแหยง (Disgust) กลั๊วกลัว (Fear) และหัวหน้าอย่าง ลั้ลลา (Joy) โดยแต่ละตัวแสดงออกซึ่งอารมณ์และบุคลิกที่แตกต่างกัน ร่วมกันควบคุมพฤติกรรมและความรู้สึกของ Riley

 

   จุดเด่นที่โดดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการนำเสนอแนวคิดทางจิตวิทยาที่ซับซ้อนด้วยวิธีการที่เข้าใจง่าย เช่น “ศูนย์บัญชาการ” ซึ่งเปรียบเสมือนจิตใจที่มีอารมณ์ควบคุมและ “ห้องความทรงจำ” ที่บันทึกประสบการณ์ในชีวิตของ Riley นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาสำคัญอื่นๆ เช่น การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ความยากลำบากในการปรับตัว และการเรียนรู้ที่จะยอมรับความเศร้าโศกเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

 

 

Inside Out

 

 

ความสำคัญของ “ความสุข” และการสร้างสมดุลในชีวิต

 

   เราจะได้เห็นว่าตัวละครลั้ลลารับบทเป็นผู้นำหลักของเรื่อง เธอทำหน้าที่ดูแลและปกป้องความสุขของ Riley ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสำคัญของอารมณ์ทางบวกต่อการมีสุขภาพจิตที่ดี อย่างไรก็ตาม ลั้ลลาเองก็พลาดพลั้งไปในบางครั้ง เมื่อต้องทำหน้าที่กีดกันอารมณ์ด้านลบต่าง ๆ 

   แต่ในความเป็นจริงแล้ว อารมณ์ลบเองก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะความเศร้าซึ่งช่วยให้เราได้พักผ่อน ทบทวนสถานการณ์ และแสวงหาการปลอบประโลมใจ การปิดกั้นหรือกดดันอารมณ์เหล่านี้ในระยะยาวจะนำไปสู่ความเครียดและปัญหาสุขภาพจิตได้

   ด้วย Mood&Tone การเล่าเรื่องโดยมีวิถีชีวิตของครอบครัวเป็นฉากหลัง เราจะได้เห็นฉากการย้ายบ้านใหม่ของ Riley ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจในช่วงวัยรุ่น เธอต้องจากบ้านเก่าและเพื่อนสนิทที่คุ้นเคย มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสภาพแวดล้อมแปลกหน้า ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกสับสน วิตกกังวล และเศร้าโศก

   ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์สำคัญที่ลั้ลลาและเศร้าซึมถูกดูดออกจากกองบัญชาการหรือศูนย์กลางความคิดและอารมณ์ของ Riley ทำให้เธอเริ่มสูญเสียความสามารถในการแสดงออกทางอารมณ์ ระหว่างการเดินทางผจญภัยของลั้ลลาและเศร้าซึมเพื่อกลับสู่ศูนย์บัญชาการ เราจะได้เห็นว่าอารมณ์ความเศร้ามีบทบาทสำคัญในการสร้างความทรงจำใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับวัยรุ่น เมื่อต้องเผชิญกับประสบการณ์และสถานการณ์ใหม่ๆ มากมาย ความเศร้าจะช่วยผลักดันให้พวกเขาได้หยุดคิด ทบทวน และปรับตัว

   สิ่งที่ Inside Out สะท้อนอย่างชัดเจนแน่นอน คือ ลักษณะอารมณ์ที่ซับซ้อนและหลากหลายของวัยรุ่น ซึ่งสอดคล้องกับทฤษฎีพัฒนาการทางอารมณ์ของ Amanda Rose Rose ที่อธิบายไว้ว่าวัยรุ่นตอนต้น พวกเขาจะมีความผันผวนทางอารมณ์มากกว่าวัยรุ่นตอนปลายและผู้ใหญ่ เนื่องจากระบบประสาทควบคุมอารมณ์ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ประกอบกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ทำให้พวกเขาแสดงออกอารมณ์หุนหันพลันแล่น รุนแรง และยากที่จะจัดการอารมณ์ได้ ตามที่เราเห็น

   อย่างไรก็ตาม แม้อารมณ์ด้านลบจะดูเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ แต่ก็ล้วนมีบทบาทจำเป็นในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะความเศร้าที่ช่วยให้เราได้ทบทวนและปรับตัว ดังนั้นจึงไม่ควรปิดกั้นหรือกดดันอารมณ์เหล่านี้ แต่ควรเรียนรู้ที่จะยอมรับและจัดการอย่างเหมาะสม

   บทสรุปสุดท้ายของเรื่องคือ แม้ในช่วงวัยรุ่นจะมีความขัดแย้งทางอารมณ์มาก แต่เมื่อทุกอารมณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบได้ทำงานร่วมกันอย่างสมดุล ก็จะนำไปสู่ความสุขและสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตและพัฒนาในช่วงวัยนี้

   Inside Out ได้นำเสนอแนวคิดทางจิตวิทยาอารมณ์วัยรุ่นที่ซับซ้อนผ่านมุมมองแปลกใหม่ในรูปแบบการ์ตูนอนิเมชั่นที่น่าสนใจ เพื่อช่วยให้เข้าใจและเห็นคุณค่าของทุกอารมณ์ มากกว่ามองว่าอารมณ์ด้านลบเป็นสิ่งไม่ดี เพราะทุกอารมณ์ล้วนมีบทบาทจำเป็นในการใช้ชีวิต

   จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจที่ภาพยนตร์ที่แสนว้าวุ่นของอารมณ์ทั้ง 5 นี้จะครองใจแฟน ๆ และนักวิจารณ์ทั่วโลกจนได้รับฉายาว่า ‘การ์ตูนที่ดีที่สุดเท่าที่ค่าย Pixar เคยทำมา’

 

ขอบคุณข้อมูล

https://scienceline.org/2024/03/inside-out-two/

https://www.theguardian.com/film/2015/jul/16/inside-out-end-of-the-happy-ever-after-kids-cartoon

https://www.walkinmyshoes.ie/library/blogs-and-articles/2016/july/inside-out-a-psychological-insight

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS