กวางเรนเดียร์เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย

A A
Dec 22, 2022
Dec 22, 2022
A A

กวางเรนเดียร์เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย

 

   

  • กวางทุกสายพันธุ์จะมีเขาเฉพาะในเพศผู้เท่านั้น แต่กวางของซานตาคลอสเป็นกวางเรนเดียร์ มีความพิเศษตรงที่เป็นกวางสายพันธุ์เดียวจากกวาง 40 กว่าสายพันธุ์ทั่วโลกที่มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย 
  • ธรรมชาติของกวางจะมีการผลัดเขาอยู่เรื่อย ๆ ทุกปี เขาที่งอกใหม่จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่า ตัวผู้และตัวเมียต่างก็มีช่วงเวลาผลัดเขาที่ไม่เหมือนกัน 

 

 

     เทศกาลคริสต์มาสเวียนมาบรรจบทุกปีในวันที่ 25 ธันวาคม แม้เมื่อโตขึ้นเรื่องราวของซานตาคลอสจะกลายเป็นเพียงนิทานสำหรับเด็กในสายตาผู้ใหญ่ แต่เราเคยคิดกันเล่น ๆ ไหมว่า ถ้าซานตาคลอสมีตัวตนอยู่จริง ๆ กวางที่ใช้ในการส่งของขวัญให้เด็กทั่วโลกในค่ำคืนวันคริสต์มาสนั้นจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมียกันแน่ ไม่ต้องแอบดักรอซานตาคลอสยามดึกเพื่อถามเรื่องนี้ วิทยาศาสตร์มีคำตอบให้

 

     แม้ว่ากวางของซานตาคลอสจะมีหลายตัว และมีชื่อเรียกทั้งหมด แต่ก็ไม่มีใครรู้แน่นอนว่า พวกมันเป็นเพศไหน บ้างก็ว่ามีทั้งตัวผู้และตัวเมีย ฉะนั้น การที่จะตอบคำถามนี้ได้ เราจึงต้องอาศัยความรู้ทางชีววิทยาที่เคยเรียนมาแล้ว หลายคนอาจจะพอรู้มาว่า กวางทุกสายพันธุ์จะมีเขาเฉพาะในเพศผู้เท่านั้น แล้วกวางเรนเดียร์เป็นไปตามกฎนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ คำตอบมันก็จะง่ายเกินไปน่ะสิ

 

ความพิเศษของกวางเรนเดียร์

     เป็นกวางของซานตาคลอสทั้งทีมันต้องมีอะไรพิเศษกว่ากวางทั่วไปสักหน่อย เขาอันสวยงามที่แผ่ออกเป็นกิ่งก้านขนาดใหญ่แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของกวางเรนเดียร์เลยก็ว่าได้ ความน่ามหัศจรรย์ คือ กวางชนิดนี้เป็นเพียงกวางสายพันธุ์เดียวจากกวาง 40 กว่าสายพันธุ์ทั่วโลกที่มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย 

 

ทำไมกวางเรนเดียร์ตัวเมียถึงมีเขา

     ด้วยสภาพถิ่นที่อยู่อาศัยของกวางเหล่านี้อยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างมากใกล้กับขั้วโลกเหนือ เขาของตัวเมียจึงเหมือนเป็นฟังก์ชั่นพิเศษที่ช่วยให้มันอยู่รอดได้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่สุดขั้ว  สามารถใช้ขุดหาอาหารในหิมะ ใช้ปกป้องอาณาเขตจากตัวเมียตัวอื่น และเอาไว้ป้องกันตัวจากผู้ล่า

 

 

กวางเรนเดียร์

ชื่อภาพ : กวางเรนเดียร์

 

 

     นี่แสดงว่ากวางซานตาคลอสมีสิทธิ์เป็นได้ทั้งตัวผู้และตัวเมียใช่หรือไม่ คำตอบก็เหมือนจะไม่ได้ง่ายอย่างนั้นเสียทีเดียว เพราะถึงแม้ว่ากวางจะเป็นสัตว์ที่มีเขา แต่เขาของมันไม่ได้อยู่อย่างนั้นตั้งแต่เกิดยันตาย แต่จะมีการผลัดเขาอยู่เรื่อย ๆ ทุกปี โดยเขาที่งอกใหม่จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่า ตัวผู้และตัวเมียต่างก็มีช่วงเวลาผลัดเขาที่ไม่เหมือนกัน

 

ช่วงเวลาผลัดเขาของกวางเรนเดียร์

     กวางตัวผู้จะเริ่มผลัดเขาในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคมก่อนเริ่มฤดูหนาว เนื่องจากฤดูผสมพันธุ์เกิดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วง มันจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้เขาเพื่อสร้างความประทับใจให้คู่ของมันอีกต่อไปในฤดูหนาว เขาจึงกลายเป็นของที่ไม่มีประโยชน์ ขณะที่กวางตัวเมียจะผลัดเขาในฤดูหนาว โดยมีข้อยกเว้นว่า จะยังไม่ผลัดเขาถ้ามันตั้งท้องอยู่ แต่จะผลัดอีกทีก็ตอนคลอดลูกในฤดูใบไม้ผลิราวเดือนพฤษภาคม โดยที่เขาใหม่ก็จะงอกในเดือนเดียวกัน ทำให้ช่วงเวลาที่เราจะเห็นกวางเรนเดียร์ตัวเมียแบบไม่มีเขานั้นสั้นมาก  ๆ

 

     อ่านมาถึงตั้งนี้อาจจะเข้าใจกันแล้วว่า กวางของซานตาคลอสต้องเป็นตัวเมียแน่ ๆ เดี๋ยวก่อน มันยังมีข้อยกเว้นอีกอย่าง เพราะยังมีความเป็นไปได้อยู่ว่า มันอาจเป็นตัวผู้ หากว่าเป็นตัวผู้ที่ทำหมันแล้ว

 

     โดยปกติสัตว์ตัวผู้จะมีความแข็งแกร่งกว่าตัวเมีย นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนท้องถิ่นนำกวางเรนเดียร์ตัวผู้มาใช้ในการขนส่งของ แต่ก่อนจะนำมาใช้งานได้ก็จะต้องมีการทำหมันเสียก่อน เพื่อไม่ให้ติดสัตว์ หรือสู้กันเองเพราะแย่งตัวเมีย แน่นอนว่า เมื่อตัวผู้เหล่านี้ถูกทำหมัน มันก็จะหยุดการผลัดเขา ทำให้พวกมันยังมีเขาในช่วงคริสต์มาสได้เหมือนกับตัวเมีย

 

     เมื่อวิทยาศาสตร์ให้คำตอบแล้วว่า กวางซางตาคลอสจะเป็นเพศไหนก็ได้ตามเงื่อนไขตามที่ว่ามา ความจริงทั้งหมดนี้เหมือนหรือแตกต่างจากจินตนาการในวัยเด็กของคุณมากน้อยแค่ไหน

 

อ้างอิง

https://youtu.be/3KRlV3FQefE?t=12866

https://people.com/pets/santas-reindeer-are-female/

https://www.usatoday.com/story/news/nation/2021/12/24/reindeer-santa-claus-sleigh-females/9006933002/

https://www.almanac.com/why-santas-reindeer-are-female

https://a-z-animals.com/blog/why-do-female-reindeer-have-antlers/

 

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS