วิธีคิดแก้ปัญหาของเราเหมือนคนส่วนใหญ่ในโลกนี้หรือเปล่า คำตอบอยู่ที่เลโก้อันนี้

A A
Nov 13, 2021
Nov 13, 2021
A A

        จะทำอย่างไรให้โครงสร้าง Lego ดูมั่นคงขึ้น หลังคาไม่ตกใส่หัวคนที่ยืนอยู่ข้างล่าง โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องจ่ายค่าเลโก้ที่ต่อเพิ่มชิ้นละ 10 เซนต์ และถ้าทำได้สำเร็จจะได้เงิน 1 ดอลลาร์

        ถ้าเราเลือกที่จะต่อเลโก้เพิ่มในส่วนใต้หลังคาเพื่อทำให้โครงสร้างดูแข็งแรงขึ้น วิธีแก้ปัญหาของเราก็เหมือนกับคนอีก 59% ของการทดลองนี้ แต่คนอีกจำนวนหนึ่งกลับคิดตรงข้าม แทนที่จะเพิ่มตัวต่อให้มากขึ้น พวกเขาเลือกที่จะเอาตัวต่อ 1 ชิ้นที่ดูเป็นปัญหาออกไปเสียเลย วิธีนี้นอกจากไม่ต้องเสียเงินเพิ่มแล้ว ยังไม่ต้องคิดให้วุ่นวายว่าจะต่อเลโก้เพิ่มตรงไหนดี แต่วิธีคิดง่ายๆ แบบนี้ มันง่ายอย่างที่เห็นจริงเหรอ ถ้าง่ายจริง ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่คิดแบบนี้

        นี่ก็เป็นเพราะโดยธรรมชาติมนุษย์เรามักเลือกแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มอะไรบางอย่างมากกว่า แม้ว่าบางครั้งการลดหรือตัดอะไรออกบ้างจะช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่า ไม่เพียงแค่การทดลองนี้เท่านั้นที่ให้ผลแบบนี้ แต่การทดลองที่คล้ายๆ กันอย่างถ้าจะปรับปรุงสนามกอล์ฟให้ดีขึ้น คน 79% เลือกที่จะเพิ่มอะไรบางอย่าง แทนที่จะเลือกเอาอะไรออก แม้แต่อธิการบดีมหาวิทยาลัยเอง เมื่อได้รับโจทย์ให้ปรับปรุงบริการของมหาวิทยาลัยสำหรับนักศึกษาและชุมชน มีแค่ 11% เท่านั้นที่ให้ยกเลิกอะไรออกไปบ้าง เช่น กฎ แบบปฏิบัติ หรือหลักสูตรเก่าๆ

        สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในการศึกษาเหล่านี้คือ อคติในใจที่ทำให้เราไม่ค่อยนึกถึงการแก้ปัญหาด้วยการลดทอนอะไรออกไปบ้าง การเลือกเพิ่มก่อนลดไม่ได้แปลว่าจะถูกต้อง หรือดีที่สุด เพียงแต่เป็นวิธีคิดที่ไวที่สุดเท่านั้นเอง

        ทฤษฎีหนึ่งบอกว่าการแก้ปัญหาแบบลดอะไรออกไปอาจไม่ค่อยได้รับการชื่นชมเท่าไร เพราะดูไม่สร้างสรรค์ เผลอๆ อาจทำให้สังคมตั้งคำถามว่ากำลังถอยหลังเข้าคลองหรือเปล่า

ถ้ามีของในลิ้นชักเยอะมาก คนส่วนใหญ่จะไปซื้อกล่องเล็กกล่องน้อยมาใส่เพื่อจัดระเบียบ

มองง่ายๆ อย่างในชีวิตประจำวันของเรา ถ้ามีของในลิ้นชักเยอะมาก คนส่วนใหญ่จะไปซื้อกล่องเล็กกล่องน้อยมาใส่เพื่อจัดระเบียบของให้หาง่ายขึ้น ขณะที่คนส่วนน้อยเลือกที่จะกำจัดของบางอย่างที่ไม่ใช้ทิ้งไป เราประชุมมากขึ้น เขียนอีเมล เขียนสคริปต์ให้ยาวขึ้นแทนที่จะเกลาให้สั้นลง ไม่แปลกใจเลยใช่ไหมว่าทำไม Less is more ถึงเป็นแนวคิดที่ยังคงคลาสสิกอยู่ตลอด และทำไมคนทั่วโลกถึงยอมจ้าง มาริเอะ คนโดะ แม่บ้านญี่ปุ่นผู้โด่งดังจากแนวคิดการจัดบ้านที่ต้องเลือกเก็บเฉพาะของที่เราใช้จริงๆ มาให้คำแนะนำเราทั้งๆ ที่เราก็จัดบ้านเองได้

ทำไมเราต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาอะไรบางอย่าง ถ้าลองคิดใหม่ เราอาจพบว่าการลดทอนอาจให้ผลลัพธ์ได้เท่ากัน หรือดีกว่าด้วยซ้ำ แม้ว่าการลดทอนจะหมายถึงการทำให้มีน้อยลง แต่มันไม่ใช่การ “ทำ”น้อยลง ตรงกันข้ามมันหมายถึงการทำหรือคิด “มากขึ้น”

 

อ้างอิง
https://bit.ly/30nF0fJ
https://bit.ly/3ooNsTV

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS