การ์ตูน Tom & Jerry กล่องความทรงจำที่ซ่อนไว้ใต้คำว่า “หนูกับแมวตีกัน”

A A
Jun 28, 2022
Jun 28, 2022
A A

การ์ตูน Tom & Jerry กล่องความทรงจำที่ซ่อนไว้ใต้คำว่า “หนูกับแมวตีกัน”

 

 

เส้นทางที่ยาวนานของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่เราจะค้นพบประสบการณ์ที่ควรค่าแก่การจดจำ และบางครั้งเราก็เผลอทำมันหล่นหาย หนึ่งในนั้นคือ “การ์ตูนในวัยเด็ก”

 

 

ความรู้สึกของการได้กลับมาดูการ์ตูน Tom & Jerry อีกครั้งในวันที่เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่

 

 

มีอาชีพ ยศถาบรรดาศักดิ์ มีครอบครัวให้ดูแล มีมุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไป นับตั้งแต่ครั้งสุดท้ายครั้งนั้นที่เรานั่งชันเข่าชิดจอหน้าทีวีในเช้าวันหยุด และมาถึงวันนี้ต่อให้โลกจะโหดร้ายกับเราแค่ไหนคงต้องบอกว่าโลกของการ์ตูน ยังทำให้มีรอยยิ้ม มีความอบอุ่นใจเสมอเหมือนเราได้เจอเพื่อนเก่า

Tom and Jerry เรื่องราวของคู่ปรับตลอดกาลของเจ้าแมววายร้ายขนสีเทาจอมเกเรกับเจ้าหนูตัวน้อยขนสีน้ำตาลมันพยายามสรรหาอาวุธและยุทธวิธีต่างๆ เพื่อมาสยบกันและกันจนแล้วจนรอด ทุกอย่างที่เจ้าทอมทำกลับพังไม่เป็นท่า แต่ถึงแม้ทั้งคู่จะทะเลาะกันมากแค่ไหน บางสถานการณ์ก็ต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือชีวิตซึ่งกันและกัน นี่สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพบางอย่างที่อยู่เหนือความบาดหมางที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 80 ปี

การ์ตูน Tom & Jerry ความทรงจำที่ซ่อนไว้ใต้คำว่า - หนูกับแมวตีกัน
ภาพจาก https://wallpapercave.com

การ์ตูน Tom & Jerry เรื่องนี้เขาลือกันว่า “จริงๆ แล้วทอมแค่แกล้งจับเจอร์รี่เพราะกลัวแมวตัวอื่นจะมาฆ่าเพื่อนรักของเขา”

อีกหนึ่งทฤษฎีสมคบคิดชื่อดังในโลกแห่งการ์ตูนก็ว่าได้ เมื่อครั้งหนึ่งแฟน ๆ ได้โพสต์ทฤษฎีดังกล่าวลงบนเว็บไซต์ Reddit มีใจความว่า “จริงๆ แล้วเขาเป็นเพื่อนรักกัน แต่ทอมต้องแกล้งเป็นเกลียดเจอร์รี่เพื่อให้เจ้าของบ้านเห็นว่าทอมกำลังทำหน้าที่แมวได้ดี เขาจะได้ไม่ต้องเอาแมวที่อยากฆ่าหนูอย่างเจอร์รี่จริง ๆ และเข้ามาในบ้านแทนที่ทอม” เพราะไม่มีตอนไหนเลยที่สามารถตัดสินได้ว่าใครคือผู้ชนะศึกครั้งนี้ ถึงแม้ทฤษฎีดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่การตั้งคำถามครั้งนี้อาจทำให้เรามีความรู้สึกต่อสองคู่หูในมุมที่แตกต่างออกไป

ตามสูตรสำเร็จของการ์ตูนทุกเรื่องมักจะแทรกข้อคิดไว้เล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่แล้ว ทอมแอนด์เจอ์รี่ก็ไม่ต่างกัน

หากเปรียบเทียบให้เป็นภาพยนตร์สักเรื่อง เจอร์รี่ก็คงเป็นพระเอกที่โดนตัวร้ายอย่างทอมเป็นอีกขั้วตรงข้าม แต่จนแล้วจนรอดพระเอกจึงเอาชนะผู้ร้าย ธรรมะย่อมชนะอธรรมเสมอ แม้ระหว่างทางอาจมีอะไรให้ลุ้นอยู่บ้าง สุดท้ายแล้วตอนจบอย่างมีความสุขคือทางเลือกที่ดีเสมอสำหรับการสร้างความทรงจำของการ์ตูนวัยเด็ก คำถามคือนอกจากความสนุกแล้วการ์ตูนเรื่องนี้ยังสอนอะไรเราได้อีก

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอาจไม่อยู่ที่นั่นเสมอไป แต่

ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน ทอมก็ไม่เคยลดละความพยายาม ในทางกลับกันเราจะได้เห็นพัฒนาการของเจ้าแมวเทาตัวนี้เพิ่มขึ้นทุกตอน คิดแล้วลงมือทำทันที ถึงจะล้มเหลวก็จะกลับมาไตร่ตรองหาวิธีการใหม่อยู่เสมอ ตลอด 300 ตอนที่ผ่านสายตาเรามา เราจะได้เห็นความล้มเหลวของทอมไม่ต่ำกว่า 300 ครั้งเช่นเดียวกันกับ 300 ครั้งของความพยายาม

เราอาจจะขำไม่ออกเมื่อสถานการณ์ในชีวิตจริงมีความล้มเหลวซ้ำซากเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา และความเสียใจคือผลพวงที่ตามมา ชีวิตส่วนหนึ่งอาจแขวนไว้บนความคาดหวัง คำว่าอยากจะจับหนูตัวนั้นให้ได้ อยากจะสำเร็จอย่างนั้นให้ได้ ในเรื่องราวหดหู่ของชีวิตการทำงานแบบ เราอาจต้องพึ่งพาคำคมเท่ ๆ ให้ผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้

“ทุกความพยายามอาจจะไม่ประสบความสำเร็จแต่ทุกความสำเร็จต้องใช้ความพยายาม”

ในชีวิตจริงเราจะเลิกปั่นจักรยานเลยไหม ถ้าเราหกล้มสักครั้งหนึ่ง

ในชีวิตจริงเราจะเลิกเรียนคณิตศาสตร์เลยไหม ถ้าเราบวกเลขผิดสักครั้งหนึ่ง

ในชีวิตจริงเราจะเดินไปเซ็นใบลาออกเลยไหม ถ้าโดนเจ้านายตำหนิสักครั้งหนึ่ง

และในชีวิตจริงหนูไม่ได้มีพลังวิเศษรอดจากแมวไปได้ทุกครั้ง

ลองดูการ์ตูนแล้วกลับมาย้อนดูตัวเองว่า เรามีความพยายามได้เท่าเจ้าทอมไหม?

อ้างอิง
https://bit.ly/3Qn1mU4
https://bit.ly/3y1vYmZ
https://bit.ly/3mQPQT8

Tag

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS