การหายใจที่เราเข้าใจผิดมาทั้งชีวิต

A A
Jan 27, 2023
Jan 27, 2023
A A

การหายใจที่เราเข้าใจผิดมาทั้งชีวิต

 

 

  • การหายใจมีความสำคัญต่อชีวิตมากในทุกเสี้ยววินาที คนเราส่วนใหญ่หายใจเข้าออกตลอดทั้งวันโดยไม่คิดเกี่ยวกับวิธีหายใจ การหายใจอย่างถูกต้องนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย การเรียนรู้วิธีการหายใจอย่างถูกต้องนั้นทำได้โดยการหายใจช้าลง หายใจเข้า และออกน้อยลงต่อนาทีปิดปาก และหายใจทางจมูกทั้งหมด
  • เด็กเล็กหายใจเข้าออกทางจมูกเพื่อความอยู่รอด แต่เมื่อพอโตขึ้นเราเริ่มหายใจทางปากโดยไม่รู้ตัว และนั่นอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายตั้งแต่กลิ่นปาก ปากแห้งไปจนถึงโรคหอบหืด และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
  • การหายใจทางจมูกช่วยเพิ่มการรวมความจำเพราะการหายใจทางจมูกทำให้การไหลเวียนเลือด และระดับออกซิเจนในสมองเพิ่มสูงขึ้น การศึกษาทำให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการหายใจทางจมูก และการทำงานของหน่วยความจำที่ดีขึ้น

 

“อาจไม่เคยอยู่ในสายตา เหมือนเธอไม่รู้ว่ากำลังหายใจ”

เนื้อเพลงของ Modern dog ทำให้เราคิดว่าเราเคยรู้ตัวหรือเปล่าว่าเรากำลังหายใจอยู่ ถ้าตอบว่ารู้ แล้วส่วนใหญ่เราหายใจทางไหนมากกว่ากัน จมูก หรือ ปาก หลายคนมักเผลอหายใจทางปากโดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ตัวเหมือนกัน แล้วการหายใจสำคัญอย่างไรทำไมเราถึงต้องใส่ใจ

James Nestor นักข่าววิทยาศาสตร์และผู้เขียนหนังสือ “Breath: The New Science of a Lost Art” กล่าวว่า “เราได้รับพลังงานส่วนใหญ่จากลมหายใจ ไม่ใช่จากอาหารหรือเครื่องดื่ม” ร่างกายของเราใช้อากาศประมาณ 30 ปอนด์ทุกวัน เมื่อเทียบกับอาหารและน้ำเพียงไม่กี่ปอนด์ “เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงอยู่ได้โดยไม่มีอาหารเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ขาดน้ำหลายวัน และขาดอากาศเพียงไม่กี่นาที” 

หากคุณโชคดีพอที่จะมีอายุยืนยาวถึง 80 ปี คุณจะต้องหายใจเข้านับพันล้านครั้งตลอดช่วงชีวิต เราหายใจประมาณ 20,000 ครั้งต่อวันเพื่อดูดออกซิเจนเพื่อเป็นพลังงานให้กับเซลล์และเนื้อเยื่อของเรา และกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ที่ร่างกายสร้างขึ้นจากการเผาผลาญของเซลล์ การหายใจจึงมีความสำคัญต่อชีวิตมากในทุกเสี้ยววินาที คนเราส่วนใหญ่หายใจเข้าออกตลอดทั้งวันโดยไม่คิดเกี่ยวกับวิธีหายใจ การหายใจอย่างถูกต้องนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า ถ้าหายใจไม่เป็นจะอยู่มาถึงทุกวันนี้ได้อย่างไร แต่การเรียนรู้วิธีการหายใจอย่างถูกต้องนั้นทำได้โดยการหายใจช้าลง หายใจเข้าและออกน้อยลงต่อนาทีปิดปาก และหายใจทางจมูกทั้งหมด

 

breathing

 

ทำไมการหายใจควรใช้ทางจมูกเพียงอย่างเดียว

 

หากเราลองสังเกตการหายใจของทารกท้องของพวกเขาจะกระเพื่อมขึ้น ลงตามลมหายใจ ทารกแรกเกิด และเด็กเล็กหายใจเข้าออกทางจมูกเพื่อความอยู่รอด แต่เมื่อพอโตขึ้นเราเริ่มหายใจทางปากโดยไม่รู้ตัวและนั่นอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายตั้งแต่กลิ่นปาก ปากแห้งไปจนถึงโรคหอบหืด และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ การหายใจทางจมูกทำให้เราหายใจช้าลง มีขนจมูก และเยื่อเมือกทำหน้าที่เป็นตัวกรองฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรีย Patrick McKeown ที่ปรึกษาของ International Academy of Breathing & Health และผู้เขียนหนังสือ “The Breathing Cure: Develop New Habits for a Healthier, Happier, and Longer Life อธิบายว่าไนตริกออกไซด์ถูกผลิตขึ้นในรูจมูก เป็นสารต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ต้านเชื้อโรค และต้านไวรัส จมูกจึงเป็นด่านแรกของการป้องกันภูมิคุ้มกัน Dr. George Dallam อดีตโค้ชทีมชาติสหรัฐอเมริกาไตรกีฬา และศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การออกกำลังกายที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโคโลราโด ให้ความเห็นว่า การหายใจทางปากสามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ เนื่องจากอากาศไม่ได้ผ่านการกรอง ทำให้มีความชื้นหรืออาจมีสิ่งปนเปื้อนไปกระทบกับหลอดลมและปอดเมื่อเราหายใจทางปาก นอกจากนี้ข้อดีอีกประการของการหายใจทางจมูกคือช่วยควบคุมปริมาณอากาศที่จะเข้าสู่ปอด เพื่อไม่ให้ร่างกายขับพลังงานออกมามากเกินความจำเป็นเมื่อหายใจ 

 

หายใจทางปากส่งผลให้จำได้ไม่ดีและตอบผิดมากขึ้น

 

จากการศึกษาผู้เข้าร่วมทำการทดสอบจำนวน 24 คนจดจำกลิ่น 12 กลิ่นที่ส่งผ่านทางสายออกซิเจนระหว่างการทดลองสองครั้ง หลังจากดมกลิ่นแล้วพวกเขาได้พักหนึ่งชั่วโมงในระหว่างที่พวกเขาได้รับคำสั่งให้หายใจทางปาก หรือทางจมูกเท่านั้นตามมาด้วยการสัมผัสกับกลิ่นต่าง ๆ ซึ่งบางกลิ่นมาจากการกลิ่นซ้ำ ๆ และกลิ่นใหม่ (6 กลิ่นที่คุ้นเคย และ 6 กลิ่นที่ไม่คุ้นเคย) อาสาสมัครถูกขอให้แยกความแตกต่างระหว่างทั้งสอง สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบคือผู้ที่หายใจทางจมูกในช่วงหยุดพักพวกเขาสามารถเก็บสิ่งที่พวกเขาเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า สามารถรับรู้กลิ่นได้ดีขึ้นเมื่อหายใจทางจมูก การหายใจทางปากส่งผลให้จำไม่ชัด และตอบผิดมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับที่ Artin Arshamian นักประสาทวิทยาแห่งสถาบัน Karolinska กล่าวว่า “การหายใจทางจมูกช่วยเพิ่มการรวมความจำ” เพราะการหายใจทางจมูกทำให้การไหลเวียนเลือด และระดับออกซิเจนในสมองเพิ่มสูงขึ้น การศึกษาทำให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการหายใจทางจมูก และการทำงานของหน่วยความจำที่ดีขึ้น และหากเด็ก ๆ ไม่สามารถหายใจได้อย่างถูกต้อง สมองของพวกเขาก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องเช่นกัน ทำให้ส่งผลดังนี้

  • เกิดความลำบากในการมีสมาธิ และการแก้ปัญหา
  • เป็นบ่อเกิดของการพัฒนาความผิดปกติของการนอนหลับ เช่นโรคนอนไม่หลับ
  • พัฒนาการทางอารมณ์และสังคมหยุดชะงัก
  • พัฒนาการทางสติปัญญาช้าลง
  • ผลการเรียนแย่ลง

 

การหายใจอาจส่งผลกับชีวิตมากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะผลต่อการเรียนรู้ ความจำ และคุณภาพชีวิตของเราจั เพราะจังหวะของการหายใจเป็นการสร้างกิจกรรมทางไฟฟ้าในสมองของมนุษย์ที่ช่วยเพิ่มการตัดสินทางอารมณ์ และการทำงานของหน่วยความจำที่ดีขึ้น ลองสังเกตลมหายใจอ่านจบแล้วอย่าลืมสังเกตลมหายใจของตัวเองดู เพราะอย่างน้อยการรู้จักตัวเองก็เป็นประตูบานแรกของการเรียนรู้

 

อ้างอิง
https://bit.ly/3CCVaSy
https://bit.ly/3W0Lqsb
https://bit.ly/3GSA5G7
https://nyti.ms/2rh5ryR
https://bit.ly/2JPCmVX
https://bit.ly/3GUMzgI

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS