เรายังมีความสุขดีอยู่หรือเปล่า

A A
Nov 26, 2021
Nov 26, 2021
A A
จากการระบาดของโควิด-19ในช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา หลายอย่างในสังคมเปลี่ยนไปจนเกินจะคาดเดา ความคุ้นเคยที่เปลี่ยนแปลงไป ความสัมพันธ์ที่ห่างไกล พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ต้องปรับตัวอาจทำให้เราเกิดคำถามว่าเรายังมีความสุขดีอยู่หรือเปล่า

รายงานความสุขโลกชี้ว่าจากเหตุการณ์ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ส่งผลให้ความสุขทั่วโลกลดลง การไม่สามารถทำงานได้ส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดี การว่างงานส่งผลให้ความพึงพอใจในชีวิตลดลง 12%

ในสหราชอาณาจักรในช่วงไตรมาสสุดท้ายของเดือน 2019 ถึงมีนาคม 2020 พบว่าความรู้สึกคุ้มค่าต่อชีวิตลดลง ความพึงพอใจในชีวิตลดลง และยังพบอาการซึมเศร้าเพิ่มขึ้น

ในสหรัฐอเมริกาช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2020 พบว่าอัตราสุขภาพจิตของประชาชนไม่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับปี 2018 มีระดับความเหงาที่เพิ่มสูงขึ้น และจากการศึกษากลุ่มประชากรทั่วโลกพบว่าความทุกข์ทรมานทางจิตใจและความเจ็บป่วยทางจิตเพิ่มขึ้นใน 2-3 สัปดาห์แรกของการปิดเมือง

ในประเทศเยอรมนีพบว่าจำนวนการโทรไปยังสายด่วนออนไลน์เพิ่มขึ้น 20% ในสัปดาห์แรกของการปิดเมือง โดยเนื้อหาของการสนทนาเป็นเรื่องของความเหงา วิตกกังวลและการคิดฆ่าตัวตายที่เพิ่มขึ้น

แต่ในขณะเดียวกันท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ที่กำลังดำเนินไปก็พบว่า จากคำสั่งล็อกดาวน์ส่งผลให้ผู้คนหันมาทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ส่งผลให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในตัวอย่างผู้ใหญ่ประมาณ 600 คนในไอร์แลนด์ที่ต้องอยู่แต่บ้าน ใช้เวลาในการออกกำลังกายหรือเดินเล่น ทำให้เกิดผลกระทบเชิงบวกมากกว่าเชิงลบ จากกลุ่มตัวอย่างผู้เข้าร่วม 13,696 คน จาก 99 ประเทศ ที่ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 29 มีนาคมถึง 7 พฤษภาคม 2020 พบว่าผู้ที่ออกกำลังกายเกือบทุกวันในช่วงการระบาดใหญ่ มีอารมณ์เชิงบวกมากขึ้น

Persistence of mental health effects

ซึ่งผลสำรวจนี้อาจสะท้อนได้ว่าส่วนใหญ่สิ่งที่กำหนดความสุขนั้นเกิดจากบุคลิกภาพ และที่สำคัญกว่านั้นคือ ความคิดและพฤติกรรมที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หลายคนอาจคิดว่า ความสุขเกิดจากการเป็นคนรวย สวย หรือมีชีวิตที่ปราศจากความเครียด ซึ่งจริง ๆ แล้วความรวย สวย หรือ ความเครียดที่น้อย ไม่ได้เป็นสิ่งการันตีความสุขที่เกิดขึ้น คนที่มีความสุขดูเหมือนจะเป็นคนที่เข้าใจว่าความสุขโดยรวมของพวกเขาเกิดจากการเลือกชีวิต โดยเกิดจากการเลือกความคิด และการกระทำที่ส่งผลต่อระดับความสุขของคุณได้ ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ง่ายเหมือนกับการกดสวิตซ์แต่ก็สามารถเพิ่มระดับความสุขให้กับชีวิตได้

การระบาดใหญ่ของโควิดทำให้ชีวิตพลิกผันในแทบทุกด้านเท่าที่จะจินตนาการได้ Laurie Santosนักวิทยาศาสตร์ด้านความรู้ความเข้าใจและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยเยล ได้กล่าวว่าการมีอารมณ์เชิงบวกไม่ได้หมายความว่าไม่มีอารมณ์เชิงลบ เพียงแต่อารมณ์เหล่านั้นมีความสมดุลกับช่วงเวลาของชีวิต บางครั้งการมีอารมณ์เชิงลบก็สำคัญเพื่อเป็นการกระตุ้นว่าคุณต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อจัดการกับอารมณ์เชิงลบเหล่านั้นให้ดีขึ้น และจำเป็นต้องจำไว้ว่าความสุขอยู่ภายใต้การควบคุมของเราเอง เราสามารถฝึกให้ตัวเองมีความสุขได้โดยเริ่มทำสิ่งเหล่านี้

#ลงทุนในความสัมพันธ์

หากคุณมีเพื่อนและครอบครัวที่คอยสนับสนุนคุณในช่วงเวลาที่ยาก พอใจในความเป็นคุณและทำให้คุณมีความสุขในตัวเอง ควรใช้เวลาในการรักษาความสัมพันธ์เหล่านั้น โดยเราควรสิ่งที่เรียกว่ามีบัญชีธนาคารทางอารมณ์ ที่ต้องหมั่นเติมด้วยคำพูดและการกระทำที่ดี ๆ ระมัดระวัง มีน้ำใจกับคำวิจารณ์ โดยทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่าสิ่งที่พวกเขาทำเพื่อคุณนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณและคุณยินดีที่จะมีพวกเขาเหล่านั้นในชีวิต หมั่นแสดงความรู้สึกขอบคุณหรือหมั่นนึกถึงคนที่ทำให้ชีวิตของคุณสมบูรณ์

#ปลูกฝังการมองโลกในแง่ดี

สร้างนิสัยในการมองด้านบวกของเรื่องต่าง ๆ ไว้เสมอแต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องมองโลกในแง่ดีมากเกินไป และถึงแม้จะมีเรื่องที่แย่ ๆ เกิดขึ้น แต่ก็อย่าปล่อยให้ความคิดลบมีผลกับภาพรวมของชีวิตของคุณ หากคุณไม่ใช่คนมองโลกแง่ดีอยู่แล้ว อาจต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนความคิดลบ โดยเริ่มต้นตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเอง

สถานการณ์เลวร้ายอย่างที่คิดหรือไม่?
มีทางออกอย่างอื่นอีกหรือไม่?
สามารถเรียนรู้อะไรจากประสบการณ์นี้และสามารถนำไปใช้อะไรได้บ้างในอนาคต?

#ค้นหาจุดมุ่งหมายในชีวิต

คนที่มีจุดมุ่งหมายในชีวิต มีpassionกับสิ่งที่ทำย่อมมีความสุขมากกว่าคนที่ไม่มีแรงบันดาลใจ การมีเป้าหมายในชีวิตจะทำให้มีแรงผลักดันในการใช้ชีวิต คุณจะพยายามจัดชีวิตของคุณให้สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของชีวิตในระยะยาว การวิจัยชี้ว่าความสัมพันธ์และการให้ความหมายในชีวิตจะทำให้ชีวิตของคุณมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ดังนั้น ทุกคนจึงควรปลูกฝังความสัมพันธ์ที่มีความหมาย ลองถามตัวเองว่าคุณมีส่วนร่วมในสิ่งที่คุณรักหรือไม่? ถ้าไม่ ให้ถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้เพื่อหาจุดมุ่งหมายของชีวิต

อะไรที่ทำให้ฉันตื่นเต้นและกระปรี้กระเปร่า?
ความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจที่สุดของฉันคืออะไร?
ฉันต้องการให้คนอื่นจำฉันได้อย่างไร

#อยู่กับปัจจุบัน

อย่าคาดหวังวันที่ชีวิตจะดีขึ้นหรือเครียดน้อยลง เพราะอาจไม่มีวันนั้น ให้มองหาโอกาสที่จะได้ชีวิตได้มีความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันแทน ให้อยู่กับด้านบวกในปัจจุบันขณะแทนที่จะจมอยู่กับอดีตหรือกังวลเกี่ยวกับอนาคต

ดังนั้นการใช้เวลากับเพื่อนหรือครอบครัวที่คอยสนับสนุน ปลูกฝังทัศนคติในการมองโลกแง่ดี มุ่งมั่นกับจุดมุ่งหมายในชีวิต และใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันจะสามารถช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความสุขในชีวิตได้มากขึ้น ลองเริ่มต้นทุกวันเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในการเป็นคนที่มีความสุขที่มากขึ้น โดยค้นหาวิธีที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณ

ในช่วงสถานการณ์โควิดนี้ที่หลายคนต้องห่างไกลคนที่รัก การใช้ชีวิตไม่ง่ายเหมือนเดิม เราทุกคนควรมีวิธีคิดให้เราเองยังสามารถมีความสุขได้ในทุกวัน ส่วนตัวแอดมินเองใช้เทคโนโลยีในการรักษาความสัมพันธ์ระยะไกลและพยายามมองหาเรื่องดี ๆจากเรื่องแย่ ๆที่เกิดขึ้นเพื่อให้ชีวิตมีความสุขอยู่เสมอ เพื่อน ๆมีวิธีดูแลใจตัวเองกันอย่างไรสามารถแชร์กันได้นะครับ

 

Tag

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS