ทำไมเด็ก ๆ ไม่อยากไปโรงเรียน

A A
Nov 16, 2022
Nov 16, 2022
A A

ทำไมเด็ก ๆ ไม่อยากไปโรงเรียน

 

  • นักวิจัยชาวออสเตรียใช้ข้อมูลจากประชากรผู้ใหญ่ใน 85 ประเทศพบว่าผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษามีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากกว่าผู้ที่ยังไม่จบมัธยมปลายถึง 10 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นว่าทัศนคติของเด็ก ๆ ขณะอยู่ในโรงเรียนไม่ได้สะท้อนถึงความสุขที่มีต่อการเรียนเลย
  • วิทยานิพนธ์ของDaniel T. Willingham นักจิตวิทยาได้บอกว่าหากถามนักเรียนว่าทำไมพวกเขาถึงไม่อยากไปโรงเรียนเด็ก ๆ จะบอกว่า “โรงเรียนคือคุก” เพราะต้องทำตามกฎหากไม่ทำจะต้องถูกลงโทษ เด็กหลายคนจำเป็นต้องหยุดทำในสิ่งที่ตนเองสนใจ
  • การถูกกดดันด้านวิชาการมากเกินไปไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มีความสามารถด้านวิชาการ นักเรียนบางคนเก่งด้านกีฬา ในขณะที่บางคนเก่งด้านศิลปะหรือสาขาอื่น ๆ ดังนั้น การให้คะแนนโดยพิจารณาจากแง่มุมเดียวจะทำให้นักเรียนที่เรียนไม่ดี รู้สึกไร้ประโยชน์อาจสูญเสียความมั่นใจในตนเองซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า

 

     เด็ก ๆ เราอยากไปโรงเรียนกันบ้างไหม ? แน่นอนย่อมมีคำตอบทั้งอยาก และไม่อยากเพราะเด็กบางคนอาจมีประสบการณ์เลวร้ายจากการไปโรงเรียน หรือบางคนอาจจะรู้สึกสนุกที่ได้เจอเพื่อน ๆ บางคนอาจจะติดผู้ปกครองอยากอยู่กับบ้านมากกว่าจนเราอาจจะเจออาการเจ็บป่วยอย่างไม่ทราบที่มาของเด็ก ๆ อยู่เป็นประจำ จนอาจจะเข้าใจไปว่าพวกเขาขี้เกียจ ซึ่งจริงๆ  แล้วความขี้เกียจอาจจะไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้พวกเขาไม่อยากไปโรงเรียน แท้จริงแล้วอะไรกันแน่ที่ทำให้เด็ก ๆ ถึงไม่อยากไปโรงเรียน

 

     ในปี 2015 Erich Striessnig นักวิจัยชาวออสเตรียใช้ข้อมูลจากประชากรผู้ใหญ่ใน 85 ประเทศพบว่าผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษามีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากกว่าผู้ที่ยังไม่จบมัธยมปลายถึง 10 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นว่าทัศนคติของเด็ก ๆ ขณะอยู่ในโรงเรียนไม่ได้สะท้อนถึงความสุขที่มีต่อการเรียนเลย

 

ในการสำรวจนักเรียนมัธยมปลายชาวอเมริกันกว่า 21,000 คนในปี 2020 ความรู้สึก 2 อันดับแรกที่นักเรียนบอกว่าพวกเขาพบที่โรงเรียนคือ “เครียด” (79.8 เปอร์เซ็นต์) และ “เบื่อ” (69.5 เปอร์เซ็นต์) โดยรวมแล้ว เกือบ 75 เปอร์เซ็นต์มีความรู้สึกลบต่อโรงเรียน

 

     และความรู้สึกเหล่านี้ก็สามารถสะท้อนออกมาในรูปแบบของผลการเรียนเช่นเดียวกันเพราะเราปฎิเสธไม่ได้ว่าความคิดเชิงบวกต่อโรงเรียนนั้นย่อมส่งผลกับความสัมพันธ์ในการเข้าเรียน การมีส่วนร่วมและผลการเรียนที่สูงขึ้นมากกว่าความคิดเชิงลบอย่างแน่นอน

 

 

ไม่อยากไปโรงเรียน

 

 

ไม่อยากไปโรงเรียนเพราะโรงเรียนคือคุก

 

     หลายปัจจัยที่ทำให้การไปโรงเรียนไม่น่าสนใจสำหรับนักเรียนจำนวนมากแน่นอนต่างคนมีเหตุผลที่ไม่ชอบไปโรงเรียนที่ต่างกัน  แต่น่าแปลกที่คำตอบส่่วนใหญ่มักคล้ายกัน วิทยานิพนธ์ของDaniel T. Willingham นักจิตวิทยาได้บอกว่าหากถามนักเรียนว่าทำไมพวกเขาถึงไม่ชอบโรงเรียนเด็ก ๆ จะบอกว่า “โรงเรียนคือคุก” ถึงแม้เด็ก ๆ จะไม่ได้พูดออกมาตรง ๆ แต่ความหมายเหล่านั้นก็คือ “คุก” นั่นเอง สาเหตุที่โรงเรียนไม่ต่างอะไรจากคุกก็เพราะเกิดจากการถูกปล้นเสรีภาพ เพราะต้องได้รับคำสั่งให้ทำตามกฎหากไม่ทำจะต้องถูกลงโทษ ซึ่งเด็ก ๆ ก็เหมือนกับเราทุกคนที่เราต่างต้องการอิสรภาพ ไม่ชอบถูกจำกัดเสรีภาพในโรงเรียนเด็กหลายคนจำเป็นต้องหยุดทำในสิ่งที่ตนเองสนใจ และทำในสิ่งที่ครูบอกว่าพวกเขาต้องทำอะไร นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เด็ก ๆ ไม่อยากไปโรงเรียน

 

     สิ่งหนึ่งที่สนับสนุนความเห็นนี้คือเราอาจจะสังเกตได้ว่าก่อนเด็กจะเข้าโรงเรียนเด็กส่วนใหญ่ ล้วนชอบตั้งคำถาม หาความรู้จากแนวคิดใหม่ ๆ ในสิ่งที่เขาสนใจ แต่เมื่อเด็กเข้าโรงเรียนพวกเขาหมดความปรารถนาที่จะเรียนรู้ไป และอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เค้าหมดความอยากรู้อยากเห็น หลายโรงเรียนให้นักเรียนท่องจำเพือใช้ข้อมูลเหล่านั้นการในการสอบมากกว่าการทำให้เด็ก ๆ เข้าใจที่มาของแนวคิดนั้นเพื่อที่จะทำให้เขารู้สึกสนุกกับการเรียนมากกว่าการท่องจำ เด็กมักมีความอยากรู้อยากเห็นในตัวเองอยู่แล้ว และหากโรงเรียนสามารถเพิ่มความอยากรู้อยากเห็น และสามารถมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่พวกเขาไม่สามารถหาได้จากที่ไหนได้จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ที่ดีช่วยให้พวกเขารักการเรียน และมีอาชีพการงานที่ดีในอนาคต

 

ไม่อยากไปโรงเรียนเพราะการถูกกดดันด้านวิชาการมากเกินไป

 

     ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มีความสามารถด้านวิชาการ นักเรียนบางคนเก่งด้านกีฬา ในขณะที่บางคนเก่งด้านศิลปะหรือสาขาอื่น ๆ ดังนั้น การให้คะแนนโดยพิจารณาจากแง่มุมเดียวจะทำให้นักเรียนที่เรียนไม่ดี รู้สึกไร้ประโยชน์อาจสูญเสียความมั่นใจในตนเองซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า และความเครียดมากเกินไป โรงเรียนควรมุ่งเน้นไปที่การค้นหาพรสวรรค์ของแต่ละคน จากนั้นช่วยให้พวกเขาเติบโตและเก่งในเรื่องนั้น สิ่งนี้จะทำให้พวกเขามีความมั่นใจมากขึ้น และทำให้พวกเขาได้รู้สึกสนุก ได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

 

ไม่อยากไปโรงเรียนเพราะการกลั่นแกล้งปัญหาอันดับต้น ๆ ที่เกิดขึ้น

 

     การกลั่นแกล้งกันภายในโรงเรียนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กไม่อยากมาโรงเรียน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการป้องกันการกลั่นแกล้งในโรงเรียนสามารถลดปัญหาการไม่อยากไปโรงเรียนลงได้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ การกลั่นแกล้งนี้สามารถมีได้หลายรูปแบบ มาจากลูกศิษย์ หรือมาจากตัวครูเอง ทุกคำพูดที่ครูพูดกับนักเรียนจะเป็นสิ่งที่ติดตัวพวกเขาไปจนพวกเขาโตเช่น เธอเรียนไม่เก่ง เธอไม่เอาไหน คำพูดเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทิ่มแทงใจเด็ก ๆ หลายคน นอกจากนี้ครูผู้สอนมักมองข้ามการกลั่นแกล้งในโรงเรียนที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาและหรือไม่ทำอะไรเลยซึ่งการกลั่นแกล้งอาจเป็นหนึ่งในปัญหาที่ร้ายแรงที่สุดที่เด็ก ๆ ต้องเผชิญ เนื่องจากอาจสร้างบาดแผลให้กับพวกเขาไปตลอดชีวิต สาเหตุเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อความเครียด และความไม่อยากไปโรงเรียนของเด็ก ๆ สถิติเผยให้เห็นว่าความเครียดของนักเรียนเป็นเรื่องจริง และในบางกรณีอาจเทียบเท่ากับความเครียดที่ผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ ปัจจัยภายนอก เช่น ชีวิตครอบครัว การเงิน เพื่อนฝูง และสุขภาพจิต อาจมีบทบาทสนับสนุนหรือทำให้เสียสมาธิในการศึกษาเพิ่มเติม

 

สถิติความเครียดในการไปโรงเรียนของวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกา

 

  • วัยรุ่น7ใน10คนในสหรัฐอเมริกา (อายุระหว่าง 13 ถึง 17 ปี) ระบุว่าความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าเป็นปัญหาใหญ่ในหมู่เพื่อนของพวกเขา
  • 75% ของนักเรียนมัธยมปลายในสหรัฐฯ แสดงความเบื่อหน่าย โกรธ เศร้า กลัว หรือเครียดขณะเรียน
  • วัยรุ่นชาวอเมริกันให้คะแนนอัตราความเครียดที่คะแนนเฉลี่ย 5.8 เต็ม 10 คะแนนโดยที่ค่าปกติสำหรับผู้ใหญ่คือ 3.8 
  • 75% ของนักเรียนมัธยมปลายชาวอเมริกันและนักเรียนมัธยมต้นครึ่งหนึ่งอธิบายตนเองว่า “บ่อยครั้งหรือรู้สึกเครียดอยู่เสมอ” จากงานในโรงเรียน

 

     ถึงแม้ว่าเด็กวันนี้อาจจะยังไม่โตจนมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบเท่าผู้ใหญ่แต่ความเครียดของเด็ก ๆ ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามันมีอยู่จริง และส่งผลต่อหน้าที่ ความรับผิดชอบรวมไปถึงชีวิตของพวกเขาด้วย ถึงแม้เด็ก ๆ จะไม่ชอบไปโรงเรียนแต่อย่างไรก็ตามโรงเรียนก็คือสถานที่ที่เด็กจำเป็นต้องไปเพื่อหาความรู้ แล้ว ในฐานะที่เป็นครูสามารถทำอะไรได้บ้าง เราจะทำอย่างไรให้การเรียนนั้นเกิดขึ้นอย่างราบรื่น

 

  • พยายามปรับการเรียนการสอนให้เหมาะกับสไตล์ผู้เรียน ให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งอืนนอกจากวิชาการ ให้ได้ลองขยับร่างกาย การส่งเสริมด้านภาษาเพื่อให้เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคน
  • เสริมเนื้อหาหลักสูตรด้วยสื่อการเรียนการสอน หรือกิจกรรมที่สนุกสนาน
  • นำวิธีการสอนต่าง ๆ มาใช้ เช่น การทำกิจกรรมนอกห้องเรียน  การลงมือปฎิบัติจริง หรือว่ากิจกรรมงานฝีมืออื่น ๆ

 

     ถึงแม้ว่าวิธีขั้นตอนการสอนเหล่านี้อาจจะไม่จูงใจนักเรียนโดยตรง แต่จะช่วยให้นักเรียนมีสมาธิจดจ่อและมีส่วนร่วมในโรงเรียน และอาจทำให้พวกเขาเกลียดโรงเรียนน้อยลงก็เป็นได้ 

 

 

อ้างอิง

https://research.com/education/student-stress-statistics

https://www.theatlantic.com/family/archive/2021/08/how-help-kids-like-school-better-loneliness/619881/

https://kidsrkids.com/seven-lakes/2021/03/26/why-do-kids-hate-school/

https://www.uow.edu.au/media/2022/what-do-kids-like-and-dislike-about-school-this-is-why-it-matters–and-we-can-do-something-aboutit.php

https://www.helptostudy.com/why-students-dont-like-school/

https://essays.uk/why-many-students-hate-school-and-how-to-motivate-them/

https://www.psychologytoday.com/us/blog/freedom-learn/200909/why-don-t-students-school-well-duhhhh

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS