เกาหลี ความสำเร็จของชาตินิยมที่นานาชาติยอมรับ

A A
Jan 13, 2022
Jan 13, 2022
A A

เกาหลี ความสำเร็จของชาตินิยมที่นานาชาติยอมรับ

 

เกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาไม่มีใครไม่รู้จักประเทศเกาหลีใต้ ที่โด่งดังทั้งจากละคร ภาพยนตร์ เพลง ต้นแบบความงาม ภาษา อาหาร รวมถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกมากมาย เมื่อความเป็นเกาหลียากเกินจะต้าน จนพจนานุกรมภาษาอังกฤษฉบับออกซฟอร์ดประกาศบรรจุศัพท์เกาหลี 26 คำลงในพจนานุกรมเวอร์ชันล่าสุดในปีนี้แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีคำศัพท์ ดังนี้

aegyo – 애교 (แอกโย) (n.), (adj.) การทำท่าทางน่ารัก
banchan – 반찬 (พันชัน) (n.) เครื่องเคียงที่ทำจากผักและอื่นๆ สำหรับรับประทานกับมื้ออาหาร
bulgogi – 불고기 (พุลโกกี) (n.) เมนูเนื้อสัตว์ที่นำไปหมักแล้วนำไปผัดหรือย่าง
chimaek – 치맥 (ชีแม็ก) (n.) คำเรียกของการจับคู่ของการรับประทานไก่ทอด (치킨 – ชีคิน) และเบียร์ (맥주 – แม็กจู) ด้วยกัน
daebak – 대박 (แทบัก) (n.), (int.), (adj.) คำอุทานเมื่อรู้สึกว่าสิ่งนั้นยอดเยี่ยม สุดยอด
dongchimi -동치미 (ทงชีมี) (n.) กิมจิขาวที่ทำจากหัวไชเท้า
fighting – 파이팅 (พาอีทิง/ไฟท์ติง) (int.) เป็นการให้กำลังใจ ให้สู้ๆ
galbi – 갈비 (คัลบี) (n.) ซี่โครงเนื้อ
hallyu – 한류 (ฮันรยู) (n.) ความนิยมอย่างสูงจากนานาชาติต่อวัฒนธรรมและเพลงป๊อปของเกาหลีใต้
hanbok – 한복 (ฮันบก) (n.) ชุดประจำชาติเกาหลีใต้
japchae – 잡채 (ชับแช) (n.) ผัดวุ้นเส้น
K- 케이- (เค-) (comb.) คำนำหน้าที่ต่อท้ายด้วยคำนามต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลี
K-drama – 케이드라마 (เคอีดึรามา/เคดรามา) (n.) ละครเกาหลี
kimbap – 김밥 (คิมบับ) (n.) อาหารที่ทำจากข้าวและวัตถุดิบอื่นๆ ห่อด้วยสาหร่ายและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
Konglish – 콩글리쉬 (คงกึลลีชวี/คงลิช) (n.), (adj.) การใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษทับศัพท์ในภาษาเกาหลี
Korean wave – 코리안웨이브 (โครีอันเวอีบึ/โคเรียนเวฟ) (n.), (adj.) ความนิยมอย่างสูงจากนานาชาติต่อวัฒนธรรมและเพลงป๊อปของเกาหลีใต้
manhwa – 만화 (มันฮวา) (n.) ประเภทของการ์ตูนและหนังสือการ์ตูน ที่ส่วนใหญ่ได้อิทธิพลจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น
mukbang – 먹방 (มอกบัง) (n.) วิดีโอถ่ายทอดสดคนรับประทานอาหารในปริมาณเยอะ พร้อมพูดคุยไปกับผู้ชม
noona – 누나 (นูนา) (n.) พี่สาว (สำหรับผู้ชายอายุน้อยกว่าผู้หญิงอายุมากกว่า)
oppa – 오빠 (โอปป้า) (n.) พี่ชาย (สำหรับผู้หญิงอายุน้อยกว่าเรียกผู้ชายอายุมากกว่า)
PC bang – 피씨방 (พีซีบัง) (n.) ร้านเกมประเภท LAN อินเทอร์เน็ตคาเฟ่
samgyeopsal – 삼겹살 (ซัมกยอบซัล) (n.) หมูสามชั้นย่าง
skinship – 스킨십 (ซึคินชิพ/สกินชิพ) (n.) การสัมผัสตัวกันเพื่อแสดงความรักระหว่างคนในครอบครัว คนรัก หรือเพื่อน
tang soo do – 당수도 (ทังซูโด) (n.) ศิลปะการต่อสู้ของเกาหลีใต้
trot – 트로트 (ทร็อต) (n.) เพลงลูกทุ่ง
unni – 언니 (ออนนี) (n.) พี่สาว (สำหรับผู้หญิงอายุน้อยกว่าเรียกผู้หญิงอายุมากกว่า)

ในการอัปเดตครั้งนี้มีทั้งเมนูอาหาร อาทิ เครื่องเคียง “พันชัน” “พุลโกกิ” ที่เสิร์ฟพร้อมข้าว “กิมจิ” หรือ “คิมชี” เครื่องเคียงหลักที่ต้องมีในสำรับอาหารทุกมื้อ ซึ่งเป็นอาหารที่เกิดจากการถนอมอาหาร ซึ่งนอกจากกิมจิผักกาดขาวที่คนไทยคุ้นเคยแล้ว ยังมีกิมจิที่ทำจากผักชนิดอื่น ๆ ด้วย อาทิ หัวไชเท้า แตงกวา ต้นหอม และต้นหอม และยังมีชุดประจำชาติเกาหลี “ฮันบก”ชุดประจำชาติที่ใส่ได้ทั้งชายและหญิง มีความสวยงามและมีเสน่ห์เฉพาะตัวของเกาหลี รวมไปถึงคำสร้างกำลังใจอย่าง “ไฟท์ติง” ก็ถูกบัญญัติขึ้นไว้ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษของออกซฟอร์ดเช่นกัน

อาหารเกาหลี

OED กล่าวว่าการเติบโตของภาษาเกาหลีแสดงให้เห็นว่านวัตกรรมคำศัพท์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในสหราชอาณาจักรหรือสหรัฐอเมริกาเท่านั้น การยอมรับและการเติบโตของภาษาเกาหลีในภาษาอังกฤษทำให้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในภาษา แสดงให้เห็นว่าชาวเอเชียมีส่วนคิดค้นและแลกเปลี่ยนคำบริบทภายในท้องถิ่นของตัวเอง จนกลายเป็นคำที่ทั่วโลกยอมรับ อะไรคือสิ่งที่ตอกย้ำความสำเร็จนี้

เกาหลีทัศนคติที่เป็นสากล

ย้อนกลับไปในปี 2012 คุณอาจจำเพลง Gangnam Style ของนักร้องและแร็ปเปอร์ PSY (ไซ) ได้ที่แม้แต่ CNN และ The Wall Street Journal ยังให้ความสนใจ ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย จนเป็นป๊อปสตาร์ชาวเกาหลีใต้คนแรกที่ขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของชาร์ตซิงเกิลในต่างประเทศ ความสำเร็จของการส่งออกของเกาหลีใต้
และวงป๊อปบอยแบนด์อย่าง BTS กลายเป็นศิลปินเกาหลีวงแรกที่ทำอัลบั้มติดชาร์ตในประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ ศิลปินเกาหลีหลายๆ วง ยังได้ร่วมออกผลงานเพลงร่วมกับศิลปินระดับโลกหลายๆ คน และล่าสุดกับความสำเร็จของการส่งออกผลผลิตอย่างภาพยนตร์เรื่อง “Squid Game” หรือ “Parasite” ที่พล็อตเรื่องสั่นสะเทือน ทิ่มแทง เสียดสี สังคมได้อย่างตรงใจใครหลายคน

ดร. ฮเยกยอง ลี จาก King’s College London กล่าวว่า “เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ K-pop ประสบความสำเร็จ แสดงให้เห็นว่าเกาหลีมีกรอบความคิดที่เป็นสากล การสร้างสรรค์ตัวละครในซีรีส์ละครเกาหลีคือตัวละครที่คนทั่วโลกสามารถเชื่อมโยงได้ แม้ว่าจะมีความแตกต่างด้านภูมิศาสตร์และภาษาก็ตาม ซึ่งอุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลีตามทันประเทศตะวันตกในแง่ของการผลิตวัฒนธรรมและเชื่อว่าอุตสาหกรรมนี้จะเติบโตต่อไป ไม่เพียงแค่นั้นทั้งแง่เทคโนโลยีและความสามารถ เกาหลีแสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขามีความทันสมัยและแข็งแกร่งในการผลิต

เกาหลีความไม่หยุดยั้งในการผลิต

Korean Wave (โคเรียนเวฟ) หรือ Hallyu (ฮันรยู) ซึ่งหมายถึงคลื่นวัฒนธรรมเกาหลี เป็นคำที่ใช้กันทั่วไปเพื่อพูดถึงการเติบโตของวัฒนธรรมเกาหลีที่ครอบคลุมไปทุกอย่างตั้งแต่เพลง ภาพยนตร์ ละคร เกมออนไลน์ และอาหารเกาหลี เป็นต้น ที่มาของฮันรยู เกิดจากภาพยนตร์เรื่อง “Swiri”เกี่ยวกับการจารกรรมเกาหลีเหนือ/เกาหลีใต้ที่ออกฉายในปี 1999 และถ้าใครยังไม่คุ้น ทางเกาหลีก็ขอเสิร์ฟต่อด้วยเรื่อง “Autumn in my heart” ในปี 2000 ที่ส่งผลให้ใครๆ ก็อยากมีพี่ชายที่แสนดี เป็นละครรักปนเศร้าที่เรียกน้ำตาคนได้ทั้งประเทศ และตามมาด้วย “My Sassy girl” ในปี 2001 ที่สาว ๆ ทุกคนได้เป็นยัยตัวร้ายกันทั่วเมืองและตามมาอย่างไม่หยุด และทำให้นักแสดงสาว ชอนจีฮยอน เป็นที่รู้จักในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ตามมาด้วยเรื่อง “Winter Sonata” ในปี 2004 ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้ชายโรแมนติก อบอุ่นแสนดี และไม่เฉพาะในเกาหลีเท่านั้นที่ได้รับความนิยม แต่ยังรวมถึงในสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง จีน และเวียดนามด้วย

ต่อเนื่องด้วย ละครประวัติศาสตร์อย่าง “Dae Jang Geum” ที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ทั่วโลกอย่างกว้างขวางทั้งในเอเชีย ทั้งไต้หวัน, จีน, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ไทย, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย และสิงคโปร์ ยังรวมไปถึงนิวซีแลนด์, บรูไน, อินเดีย, บังกลาเทศ , ศรีลังกา ปากีสถาน ตะวันออกกลางและแอฟริกา แม้แต่อเมริกาและยุโรปก็ยังให้ความสนใจ

ซึ่งไม่เพียงแต่วงการภาพยนตร์เท่านั้น งานดนตรีของเกาหลีก็โดดเด่นจนเกินต้านทาน ทำให้แฟน K-pop พุ่งสูงขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอย่าง TVXQ, BIGBANG, Super Junior, PSY หรือ Girls’ Generation มียอดขายสะสมมากกว่า 238 ล้านแผ่นทั่วโลก และในปี 2019 มีกลุ่มแฟนเพลงเกาหลีจำนวน 89 ล้านคนใน 113 ประเทศ ทั้งในเอเชียโอเชียเนีย (ประเทศหมู่เกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก) มีแฟนเพลงมากกว่า 70 ล้านคน มี 11.8 ล้านคนอาศัยอยู่ในอเมริกา และ 6.6 ล้านคนในยุโรป แสดงให้เห็นถึงความนิยมของ K-pop ที่กระจายไปทั่วโลกในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

เพลงป๊อปเกาหลี

ไม่เพียงแต่อุตสาหกรรมบันเทิงเท่านั้น การสร้างแบรนด์โดยบริษัทชั้นนำของเกาหลี อย่าง Samsung และ LG ได้เริ่มต้นเส้นทางการสร้างแบรนด์ในกลางปี ​​1990 ที่โดดเด่นทั้งด้านคุณภาพ การออกแบบ การตลาด และขยายออกสู่ระดับโลกจนได้รับการยอมรับถึงปัจจุบัน

กลยุทธ์ที่วางแผนไว้แล้ว

เกาหลีอาจเป็นประเทศเดียวในโลกที่กระทรวงวัฒนธรรมมีแผนกอุตสาหกรรมวัฒนธรรมป๊อป มุ่งเน้นไปที่เพลงป๊อปเกาหลี แฟชั่น ความบันเทิงมวลชน หนังสือการ์ตูน การ์ตูน และผลิตภัณฑ์หลักอื่นๆ โดยมีงบประมาณ 5.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและส่งออกวัฒนธรรมเกาหลี และมีกลยุทธ์คือการศึกษากลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน ซึ่งชัดมากอยู่แล้วว่าคนส่วนใหญ่เป็นแถบประเทศเอเชีย ซึ่งมีรัฐบาลเกาหลีเฝ้าติดตามประเทศต่างๆ นี้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้รัฐบาลเกาหลียังมีบทบาทในการเผยแพร่ความเป็นวัฒนธรรมเกาหลี โดยมีการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี 32 แห่ง ใน 28 ประเทศทั่วแอฟริกา เอเชียแปซิฟิก ยุโรป และอเมริกา เพื่อส่งเสริมฮันรยู

รัฐบาลเกาหลียังไม่หยุดเพียงเท่านั้น ยังได้สร้าง “K-Culture Valley” ในโกยาง ซึ่งจะมีทุกอย่างตั้งแต่สตูดิโอภาพยนตร์ ร้านอาหารเกาหลี คอนเสิร์ตแกลเลอรี่ภาพยนตร์ โรงแรม ห้างสรรพสินค้าที่จำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของเกาหลี ที่จะรวบรวมความเป็นฮันรยูสำหรับผู้ที่มาท่องเที่ยวเกาหลี

จากยุทธศาสตร์นี้เองส่งผลให้ความเป็นเกาหลีมีอิทธิพลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เกิดภาพลักษณ์ของประเทศที่ดี ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดความเป็นแบรนด์เกาหลีที่แข็งแกร่ง จนสร้างการรับรู้และเห็นถึงความเป็นอัตลักษณ์ของเกาหลีไปอย่างไม่หยุดยั้ง จนฮันรยูกลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่ยั่งยืนมากกว่าแค่แฟชั่นที่ฉาบฉวยและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

คำศัพท์ภาษาเกาหลีโดย โรงเรียนสอนภาษาเกาหลีอันยอง กรุงเทพ

อ้างอิง
https://www.thenationalnews.com/arts-culture/2021/10/06/new-korean-words-added-to-the-oxford-english-dictionary/
https://edition.cnn.com/2021/10/05/asia/korean-words-oed-intl-scli/index.html
https://californianewstimes.com/korean-wave-sweeps-oxford-english-dictionary-as-new-words-are-added/549030/
https://www.bbc.com/news/newsbeat-58749976
https://www.bbc.com/news/world-asia-58729766
https://martinroll.com/resources/articles/asia/korean-wave-hallyu-the-rise-of-koreas-cultural-economy-pop-culture/
https://www.annyeongbkk.com/?fbclid=IwAR16xH1z2DxEknfzZaL9KRxSeve9WqvK-kz2YXq6IlYBVQC9l432roTB_bU

Tag

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS