เราจะได้เรียนรู้อะไรจาก LGBTQ ในโลกภาพยนตร์

A A
Jun 5, 2024
Jun 5, 2024
A A

เราจะได้เรียนรู้อะไรจาก LGBTQ ในโลกภาพยนตร์

 

 

   ทุกวันนี้ความหลากหลายทางเพศวิถีกำลังเติบโตและโลดแล่นไปอย่างยากจะหยุดยั้งแม้แต่ในโลกภาพยนตร์ หากใครหลายคนเคยได้ชมภาพยนตร์เหล่านี้ เราจะได้เรียนรู้อะไรบ้างจากประสบการณ์ของตัวละครเหล่านั้น? มาร่วมสำรวจกันในบทความนี้เนื่องในช่วง Pride Month กันครับ

   ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในอดีตมักสะท้อนมุมมองเดียวของตัวละครหนุ่มสาวตรงเพศแบบคลาสสิก ทว่าในปัจจุบัน ภาพยนตร์ได้เปลี่ยนผ่านมามุ่งเน้นความหลากหลายและการยอมรับเพศวิถีที่แตกต่างกันมากขึ้น ผ่านตัวละครฮีโร่หลากหลายเพศวิถีได้อย่างงดงาม เปิดโอกาสให้เด็กๆ เรียนรู้บทเรียนสำคัญจากประสบการณ์ชีวิตของพวกเขา

 

 

lgbtq and movies

 

 

Love, Simon 

   ลองนึกภาพเด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ค้นพบว่าตัวเองเป็นเกย์ เขาต้องแอบซ่อนความลับนี้ไว้ กลัวว่าครอบครัว เพื่อน และคนรอบข้างจะรับไม่ได้ หนังเรื่องนี้จะพาเราไปติดตามเรื่องราวของ Simon ว่า “การเป็นตัวของตัวเอง” นั้นสำคัญแค่ไหน ?

   จนกระทั่งชีวิตของ Simon พลิกผันไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเขาตกหลุมรัก “Blue” เด็กหนุ่มปริศนาที่เขียนบล็อกเกี่ยวกับประสบการณ์ของตัวเองในฐานะ LGBTQ+ Simon ตัดสินใจติดต่อ “Blue” ผ่านทางอีเมล ทั้งคู่เริ่มแลกเปลี่ยนความคิด ความรู้สึก และเรื่องราวส่วนตัว Simon รู้สึกสบายใจและเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น 

 

 

lgbtq and movies

 

 

Spider-Man: Across the Spider-Verse 

   ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่สนุกสนาน แต่ยังนำเสนอตัวละคร LGBTQ+ อย่างมีมิติและความหมาย ผ่านตัวละคร “เว็บไซเดอร์” (Webslinger) หนึ่งในสไปเดอร์แมนจากจักรวาลคู่ขนาน

   เว็บไซเดอร์ ปรากฏตัวในภาพยนตร์ด้วยคาแรคเตอร์ที่มั่นใจ กล้าหาญ และเต็มไปด้วยพลัง เขามีความสัมพันธ์ที่โรแมนติกกับผู้ชายชื่อ “แดนนี่” (Danny) ฉากความสัมพันธ์ของพวกเขาถูกนำเสนออย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ถูกใช้เพื่อสร้างดราม่าหรือโศกนาฏกรรม แต่สะท้อนให้เห็นถึงความรักที่แท้จริง ท่ามกลางภารกิจกอบกู้จักรวาล

   การปรากฏตัวของเว็บไซเดอร์ ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ที่กล้าแสดงตัวละคร LGBTQ+ อย่างเปิดเผย โดยไม่ต้องซ่อนงำหรือตีความ สิ่งนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม LGBTQ+ ทั่วโลก ได้เห็นตัวแทนของพวกเขาบนจอภาพ และรู้สึกถึงการยอมรับ

   แอนิเมชันเรื่องนี้ฉายให้เห็นความกล้าหาญของสไปเดอร์แมนเกย์ ในการเผชิญหน้ากับความกลัวและอคติในสังคม บทเรียนจากตัวละครนี้ สอนให้เด็ก ๆ ไม่กลัวที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างภาคภูมิใจ และให้การสนับสนุนแก่กันและกันอย่างเหนียวแน่น เช่นเดียวกับงานวิจัยที่พบว่า การมีกำลังใจจากผู้อื่นนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพจิตเด็ก

   มุมมองของ LGBTQ+ ในโลกภาพยนตร์ที่เรากล่าวมานี้สอดคล้องกับงานวิจัยของ Dr. Emily Rothman และคณะ จากมหาวิทยาลัย California, Berkeley ที่ได้รับตีพิมพ์ในวารสาร “Child Development” ในปี 2012

   นักวิจัยทำการทดลองกับเด็กอายุ 10-14 ปี จำนวน 120 คน เด็ก ๆ ถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรก ดูภาพยนตร์ที่มีตัวละคร LGBTQ กลุ่มที่สอง ดูภาพยนตร์ที่ไม่มีตัวละคร LGBTQ หลังจากดูภาพยนตร์ เด็ก ๆ ทั้งสองกลุ่ม จะถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับความคิดเห็นและทัศนคติของพวกเขาเกี่ยวกับ LGBTQ

   ผลปรากฏว่า เด็กที่ได้รับชมสื่อที่มีการนำเสนอภาพลักษณ์ของ LGBTQ อย่างมีน้ำหนักและเป็นกลางนั้น จะแสดงออกถึงทัศนคติเชิงบวก ความเข้าใจ และการยอมรับกลุ่ม LGBTQ มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

   นักวิจัยให้ความเห็นว่า การได้เห็นตัวแทนของกลุ่ม LGBTQ ในภาพยนตร์และสื่อช่วยเสริมสร้างการรับรู้ว่าพวกเขาเป็นคนกลุ่มหนึ่งในสังคมเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ช่วยให้เด็กๆ เข้าใจประสบการณ์และสถานการณ์ที่กลุ่มนี้ต้องเผชิญมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความเห็นอกเห็นใจและการลดอคติที่มีต่อ LGBTQ

   นอกจากนี้ การได้เห็นบทบาทและเรื่องราวของตัวละครฮีโร่ที่เป็น LGBTQ ยังช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้คุณค่าและเห็นแบบอย่างที่ดีของความกล้าหาญ ซื่อสัตย์ต่อตนเอง การต่อสู้เพื่อความเสมอภาค และการให้การสนับสนุนซึ่งกันและกัน ปัจจัยเหล่านี้มีส่วนอย่างมากในการหล่อหลอมทัศนคติที่เปิดกว้างและยอมรับความแตกต่างในเด็กวัยรุ่น

   การวิจัยชิ้นนี้จึงสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลอันทรงพลังของภาพยนตร์และสื่อบันเทิงในการหล่อหลอมทัศนคติและมุมมองของเด็กรุ่นใหม่ โดยการได้รับชมเนื้อหาที่มีตัวแทนของกลุ่ม LGBTQ อย่างสมดุลนั้น จะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจและทัศนคติเชิงบวกต่อความหลากหลายทางเพศสภาวะได้มากยิ่งขึ้น

   ถ้าถามว่าบทเรียนชีวิตที่สำคัญที่สุดในที่เราได้เรียนรู้จากเรื่องนี้คืออะไร คำตอบก็คงเป็นบทเรียนเรื่องของความรักและการให้การสนับสนุนแก่กันและกัน ทั้งกับตัวเองและกับผู้อื่นด้วย ซึ่งตรงตามทฤษฎีความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ของ Deci และ Ryan (2000) ที่ระบุว่าความต้องการพื้นฐาน 3 ประการ ได้แก่ ความสามารถ ความเป็นอิสระ และความสัมพันธ์ เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพจิตที่ดี ตัวละครฮีโร่กลุ่ม LGBTQ จึงเป็นสะพานเชื่อมโยงทำให้เด็กๆ เข้าใจความต้องการพื้นฐานเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.cbr.com/gay-spider-man-web-weaver-love-interest-gender-swapped-hero-silk-marvel/

https://gamerant.com/lgbtq-spiderman-across-spiderverse-social-media-praise/

https://www.theguardian.com/film/2018/feb/26/love-simon-review-gay-teen-coming-out-comedy

https://srcd.onlinelibrary.wiley.com/journal/14678624

Tag

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS