เชื่อหรือไม่ นอนหลังเที่ยงคืน พฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่การฆ่าตัวตาย : Attanai Podcast

A A
Oct 21, 2022
Oct 21, 2022
A A

เชื่อหรือไม่ นอนหลังเที่ยงคืน

พฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่การฆ่าตัวตาย

Attanai’s Podcast

 

ศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติ กรมสุขภาพจิต พ.ศ. 2560-2564 พบว่า อัตราการฆ่าตัวตายนั้นมีจำนวนผู้ที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ และทำร้ายร่างกายตนเองในวัยเรียนเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยที่ผ่านมาพบว่า ประชากรไทยเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายประมาณ 4,500-5,000 คนต่อปี ซึ่งอ่านแล้วอาจจะคิดว่าพวกเขามีความเครียดสะสมมาจากการเรียน ปัญหาชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนลืมคิดคือ “การนอน”

ผลการวิจัยของนิวยอร์คเผยว่า พบว่าเด็กที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปี จำนวน 15,500 ราย พบว่า 24% เป็นคนนอนหลัง 24.00 น. และเป็นคนที่เครียดง่ายกว่าคนที่เข้านอนในเวลา 22.00 น.และมีเด็กที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงมากถึง 71% ซึ่งทำให้เด็กกลุ่มนี้มีความเครียดมากกว่าเด็กที่นอนวันละ 8 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน พ่อแม่ของเด็ก ๆ ที่เข้านอนหลังเที่ยงคืนพบว่ามีถึง 20%ที่ยอมรับว่า ลูก ๆ ของพวกเขาคิดฆ่าตัวตาย ส่วนเด็กที่นอนน้อยกว่า5 ชั่วโมงมีมากถึง 48% ที่คิดจะฆ่าตัวตาย

รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วจิตใจของมนุษย์ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้นอนหลังเที่ยงคืน

นักประสาทวิทยา Elizabeth Klerman จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่ามีคนหลายล้านคนที่ตื่นกลางดึก และมีหลักฐานที่ค่อนข้างชัดว่าสมองของพวกเขาไม่ได้ทำงานเช่นเดียวกับในตอนกลางวัน โดยมีตัวอย่างจากผู้ใช้เฮโรอีนที่จัดการความอยากของตนได้สำเร็จในตอนกลางวันแต่ก็ยอมจำนนต่อความต้องการในเวลากลางคืน อีกตัวอย่างหนึ่งคือนักศึกษาวิทยาลัยที่นอนไม่หลับ ซึ่งเริ่มมีความรู้สึกถึงความสิ้นหวัง ความเหงา เมื่อนอนไม่หลับติดกันเป็นเวลาหลายคืน

หลักฐานสำคัญชิ้นหนึ่งที่ช่วยกำหนดสมมติฐานคือผลการศึกษาใน ปี 2016 ที่ ตีพิมพ์โดย National Library of Medicine ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพบว่าการฆ่าตัวตายมีแนวโน้มเกิดขึ้นในเวลากลางคืนมากที่สุด การศึกษาดังกล่าวระบุว่ามีการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นสามเท่าตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 6 โมงเช้ามากกว่าช่วงอื่นของวัน งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ศูนย์การบริโภคยาภายใต้การดูแลในบราซิลพบว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะใช้ยาเกินขนาดในเวลากลางคืนเกือบห้าเท่า

Mind After Midnight เป็นสมมติฐานว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจผิดพลาดมากขึ้นเมื่อพวกเขาไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอเพราะว่าหลังเที่ยงคืนไปแล้วใจของมนุษย์จะจดจ่ออยู่กับอารมณ์เชิงลบมากกว่าเชิงบวก

นอกจากนี้การนอนหลังเที่ยงคืนจะส่งผลอะไรอีกบ้าง ฟังเพิ่มเติมได้จาก Podcast นี้

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที่
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

 

Listen to attanai podcast on spotify
Listen to attanai podcast on soundcloud
Listen to attanai podcast on youtube

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS