รางวัลโนเบลสาขาอวัยวะยอดเยี่ยมแห่งปี 2021 “หู”

A A
Dec 31, 2021
Dec 31, 2021
A A

รางวัลโนเบลสาขาอวัยวะยอดเยี่ยมแห่งปี 2021 “หู”

 

นับตั้งแต่วิกฤตโรคระบาด COVID-19 จนถึงวันนี้รวมระยะเวลากว่า 2 ปีที่โลกต้องเผชิญกับภาวะกระอักกระอ่วน กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เศรษฐกิจผันผวน ก้าวอย่างมีสติและระมัดระวัง การดำเนินชีวิตในบทบาทต่าง ๆ ต้องเริ่มต้นใหม่ ที่ไม่ใช่การปรับเพื่อเปลี่ยน แต่มันคือการปรับเพื่อเอาตัวรอด

สำหรับประเทศไทยแล้วเราเองก็ไม่ต่างจากเพื่อนบ้าน วิกฤตครั้งนี้เข้ามาทดสอบยิ่งกว่าครั้งไหน ป้ายประกาศเซ้งกิจการของร้านอาหารโปรดข้างบ้าน เสียงรถพยาบาลที่ดังอย่างไม่ขาดสาย ข่าวประกาศยอดผู้ติดเชื้อเสียชีวิตแบบรายวัน สร้างความหดหู่อย่างที่เราไม่เคยพบเจอกันมาก่อน สิ่งเดียวที่เราทำได้คือ ก้มหน้าใช้ชีวิตกันต่อไปอย่างมีความหวัง เติมเต็มความสุขเท่าที่จะหาได้ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสิ้นปีแบบนี้ เมื่อเราลองเปิดกล่องความทรงจำดู วันที่เราเดินหายใจโล่ง ๆ อยู่ในห้างสักห้างหนึ่งเพื่อหาซื้อของขวัญไปแลกกับเพื่อนร่วมงาน หรือเราอาจจะพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางวงสนทนาที่สุดแสนจะเรียบง่ายอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในวันรวมญาติ เรื่องบีบหัวใจเดียวที่คือการนับวันรอว่าเมื่อไหร่..จะถึงเทศกาลนี้อีก แต่ความจริงวันนี้ทำองศาในมุมกลับกัน มันคือการถอนหายใจ รอคอยว่าเมื่อไหร่เรื่องนี้จะ…จบลงซักที วันที่ห้างแทบไม่เหลือร้านให้เดิน โต๊ะกินข้าวที่ไม่มีคุณป้าขาเมาส์อีกแล้ว

ชีวิตที่แขวนไว้…บนหู

ถ้าเราจะขอบคุณเรื่องดี ๆ อะไรซักอย่างในสภาวการณ์แบบนี้สักเรื่องนึง เราอาจจะต้องขอบคุณร่างกายที่พาเราผ่านแต่ละวันไปอย่างปลอดภัย รักษาระยะห่าง ล้างมือ และอีกส่วนสำคัญคือวินัยที่เราต่างก็แขวนชีวิตกันไว้บนหู

หูคือความพิศวงของระบบอวัยวะมนุษย์ ทำงานอย่างหนักมาตลอดระยะเวลาหลายปี เปลี่ยนหน้าที่มาแล้วหลายอย่าง เป็นนักฟังที่ดีเวลาเพื่อนอกหัก แปลงร่างเป็นนักบำบัดเมื่อได้พบกับไม้ปั่นหู สำหรับวันนี้ชีวิตบนความปกติวิถีใหม่ในบทบาทผู้พิทักษ์ ไม่มีอะไรเป็นหน้าที่แปลกใหม่แต่มันคือการทำหน้าที่เดิมพร้อมกันในเวลาเดียว ตั้งแต่แขวนแว่นตา เฟซชิลด์ หน้ากากอนามัย ใส่ต่างหู เสียบแอร์พอร์ต ยังไม่นับรวมอุปกรณ์เสริมอย่างสายคล้องหน้ากากอนามัยที่เพิ่มน้ำหนักเข้าไปอีก กิจวัตรที่วนลูปเหมือนนาฬิกาทราย หมดวันมันถึงจะได้พักเหมือนทรายเม็ดสุดท้ายที่ไหลลงด้านล่าง รุ่งเช้าพลิกกระเปาะแก้วอีกด้านเพื่อสตาร์ทวันใหม่ ภารกิจที่แสนน่าเบื่อวนเวียนตลอดสองปี ปกป้องเราจากไวรัสและอำนวยความสะดวกต่อการดำเนินชีวิต ไม่มีใครรู้ความสามารถของหูทะยานไปได้ถึงไหน ยังมีหัวข้ออะไรที่หูเราทำไม่ได้อีกบ้าง ปีใหม่นี้มวลความเหงาปกคลุมแน่นหนา ไร้เงาความรื่นเริงและแสงไฟตระการตาอย่างที่เทศกาลควรเป็น เราจึงขอหยิบยกการผจญภัยของหูผู้พิทักษ์มาเฉลิมฉลองทดแทนสิ่งต่างๆที่หล่นหายไปบนเส้นทางโควิด-19 ในฐานะ “อวัยวะยอดเยี่ยมแห่งปี 2021”

รางวัลนี้…แด่หูที่รัก

ขอบคุณที่อยู่ด้วยกันทุกช่วงเวลาของชีวิต สองปีที่ผ่านมานี้อาจจะหนักหนา หวังว่าปีหน้าเราจะในการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ วันที่ไวรัสนี้หายไป เราจะค้นพบว่า ลองเป็นคนหูเบาซักทีมันก็ดีเหมือนกัน

ขอพลังจงสถิตกับหูทุกท่าน
สวัสดีปีใหม่ 2022

 

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของอัตนัยต่อได้ที่
Website : www.attanai.com
Facebook : https://bit.ly/3nQNzZu
YouTube : https://bit.ly/2YJSOk8
Instagram : http://bitly.ws/jpVm
Soundcloud : http://bitly.ws/jpW6
Spotify : https://spoti.fi/3CruIIF

Tag

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS