เราเติบโตด้วยกัน (อีกครั้ง) ณ ชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 ครบรอบ 20 ปี Harry Potter เวทมนตร์ที่สอนให้เราเป็นคนเดิมในเวอร์ชันที่ดีกว่า

A A
Jan 19, 2022
Jan 19, 2022
A A

Harry Potter เวทมนตร์ที่สอนให้เราเป็นคนเดิมในเวอร์ชันที่ดีกว่า

 

โลกแห่งจินตนาการจากปลายปากกาของ J.K Rolling เปลี่ยนโลกได้อย่างไม่ต้องสงสัย สร้างเด็กหลาย ๆ คนให้เป็นหนอนหนังสือ กลายเป็น Pop Culture ที่ปลุกกระแสความนิยมในงานวรรณกรรมเยาวชน ส่งอิทธิพลไปยังทุกวงการที่เวทมนตร์นี้เข้าไปสัมผัส

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ปูพรมเหล่านักอ่านสู่เส้นขอบฟ้าแห่งจินตนาการด้วยเรื่องราวของเด็กชายกำพร้ากับรอยแผลเป็นรูปสายฟ้ากลางหน้าผาก อาศัยนอนในห้องใต้บันไดตามแบบฉบับเด็กที่ป้ารับมาเลี้ยง จนกระทั่งวันเกิดครบ 11 ปี แฮร์รี่ได้รับรู้ความจริงที่ว่าเขาเป็นอะไรมากกว่าแค่เด็กธรรมดา ๆ จากจดหมายนิรนามหนึ่งฉบับกับตั๋วโดยสารรถไฟหนึ่งใบ

รถเข็นกระเป๋าเดินทางใบยักษ์พร้อมกรงนกฮูกสีขาวถูกเข็นเข้าสู่ทางเชื่อมระหว่างโลกภายนอกกับโลกเวทมนตร์ที่สถานีคิงครอสต์ ชานชาลา 9 เศษ 3 ส่วน 4

ทันทีที่เสียงวูดรถไฟดังขึ้น ไอน้ำหัวจักรพวยพุ่งขึ้นบนอากาศ พ่อมดแม่มดหน้าใหม่เข้ามาจับจองที่นั่งในห้องโดยสาร การพบกันของแฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี มิตรภาพของบทสนทนาแรกบนตู้โดยสารรถไฟที่มีการผจญภัยครั้งใหม่รออยู่ปลายทาง ณ โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์แห่งฮอกวอตส์

หนังสือนิยาย แฮร์รี่ พอตเตอร์

Harry Potter อัตลักษณ์ตัวละครสะท้อนตัวตน สร้างเวทมนตร์ในจิตใจมนุษย์

นอกจากความกล้าหาญของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านโลกทัศน์แห่งเวทมนตร์แล้ว ความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่ายกย่อง อย่างที่เห็นได้ในภาค 4 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี แฮร์รี่เลือกช่วยเหลือเซดริกแทนจะไปหยิบถ้วยรางวัล ทั้ง ๆ ที่ความสำเร็จนั้นมันใกล้แค่เอื้อม รวมไปถึงการเสียสละเพื่อส่วนรวม เขายอมสละชีวิตเพื่อทำลายฮอครักซ์อีกชิ้นที่อยู่ในตัวของเขาเพื่อที่จะได้กำจัดเจ้าแห่งศาสตร์มืดลอร์ดโวลเดอมอร์และรักษาโลกแห่งเวทมนตร์เอาไว้ในปัจฉิมบทเล่มสุดท้ายของมหากาพย์นี้ ด้วยเหตุผลนี้ตัวละครแฮร์รี่ พอตเตอร์และผองเพื่อน จึงถูกหยิบยกให้เป็นคุณธรรมประจำใจที่เด็ก ๆ หลายคนมองเป็นบุคคลต้นแบบ

งานวิจัยพิสูจน์… วรรณกรรมกล่อมใจเด็ก “ธรรมะ ชนะ อธรรม”

“The Greatest Magic of Harry Potter: Reducing prejudice” งานวิจัยที่ถูกกล่าวถึงตลอดช่วง 20 ปีที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ ร่ายมนตร์สร้างนักอ่านวัยเยาว์เพิ่มขึ้นทั่วโลก ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาสังคมประยุกต์ชื่อดังอย่าง Wiley Online Library ได้ข้อสรุปตามสมมติฐานที่ว่า ผู้ที่ชื่นชอบแฮร์รี่พอตเตอร์จะเป็นคนที่มีจิตใจดี มีความรักและผูกพันกับเพื่อน รวมไปถึงการไม่เหยียดเชื้อชาติ มีอคติกับคนที่แตกต่าง คนกลุ่มน้อย หรือกลุ่มคนที่ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม

งานวิจัยนี้แบ่งผู้ทดลองเป็นนักเรียนอยู่ในชั้นมัธยมต้น มัธยมปลาย และนักศึกษามหาวิทยาลัย ทำการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับมุมมองของพวกเขาที่มีต่อผู้มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ และระหว่างนั้นพวกเขาจะถูกชักชวนให้พูดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ หลังจากอ่านวรรณกรรมเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์จบแล้วเป็นระยะเวลากว่า 6 สัปดาห์จนได้ข้อสรุปคำอธิบายผลลัพธ์ในงานวิจัยว่า จินตนาการของคนทั้งสามช่วงวัย เชื่อมโยงชมกลุ่มน้อยกับมักเกิ้ล (ผู้ไร้เวทมนตร์) ว่าเป็นผู้ที่ถูกสังคมตีตราว่าเป็นคนนอก และมักโดนกลุ่มคนส่วนใหญ่อย่างพ่อมดเลือดบริสุทธิ์คอยเหยียดหยาม โดยในทางกลับกันแฮร์รี่และเพื่อน ๆ ซึ่งเป็นตัวละครฝั่งธรรมะในเรื่องนี้ปฏิบัติต่อผู้คนและสิ่งมีชีวิตทุกประเภทอย่างเท่าเทียมกันด้วยความเคารพ การตกตะกอนทางความคิดของเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมการทดลองต่างลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า ธรรมะย่อมมีชัยชนะเหนือความชั่วร้าย ธรรมะคือการเป็นคนดี และหนึ่งในคุณสมบัติของคนดีคือการเคารพต่อผู้อื่น
ด้วยทัศนคติในโลกเวทมนตร์ของแฮร์รี่นั้นเปิดกว้าง ยอมรับต่อทุกสิ่งที่มีชีวิต จิตใจดี มีความแน่วแน่ในความคิดของตัวเอง ทำให้แฟนพันธุ์แท้เดนตายของตัวละครหนุ่มคนนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตมาด้วยมุมมองและทัศนคติที่ดี มีความเคารพต่อความหลากหลายทางเชื้อชาติและทางเพศ เสมือนเป็นเวทมนตร์ในชีวิตจริงที่ปลายปากกา J.K Rowling ร่ายคาถาไว้ เสกให้คุณเป็นคนเดิมในเวอร์ชันที่ดีกว่า

ไม่มีใครคิดว่าหนังสือหนึ่งเล่มจะเป็นส่วนเติมเต็มชีวิตวัยเด็กของเราได้
ไม่มีใครคิดว่าจินตนาการสำคัญแค่ไหนต่อการเติบโต
จนกระทั่ง…..เราได้อ่านหนังสือเล่มนี้
รู้ตัวอีกที 20 ปีผ่านไป เหมือนกับแฮร์รี่กับเราได้เติบโตมาด้วยกัน

20 ปี เป็นช่วงเวลาที่นานพอจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กเติบโตเป็นวัยรุ่น หรือจากวัยรุ่นคนหนึ่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จึงไม่แปลกที่เราจะรู้สึกผูกพันกับตัวละครและเรื่องราวอันน่าพิศวง ถึงแม้เรื่องราวของเวทมนตร์จะความฝันที่ดูเป็นไปไม่ได้อย่างสุดโต่ง แต่มันก็เป็นหนึ่งในไม่กี่ Safe Zone ที่เราจะได้หลบหนีจากโลกแห่งความเป็นจริง เราจะเป็นอะไรก็ได้ในนั้น จะเดินเข้าไปในธนาคารกริงกรอตส์ ลองขี่ไม้กวาด เล่นควิชดิช กล่อมเกลาเราด้วยข้อคิดของมิตรภาพและการเสียสละ วัยรุ่นยุคมิลเลนเนียนหลายคนมีแก๊งค์แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ เป็นเพื่อนสนิท เหมือนเพื่อนข้างบ้านที่เราเติบโตมาด้วยกันบนพรมแดนอันกว้างใหญ่ไม่มีสิ้นสุดของ “จินตนาการ”

“อย่ามัวแต่จมอยู่กับความฝัน จนลืมที่จะใช้ชีวิต”
อัลบัส เพอร์ซิวาล วูลฟริก ไบรอัน ดัมเบิลดอร์

อ้างอิง
https://bit.ly/3rkRAG2
https://bit.ly/3qpnWQK
https://bit.ly/3rh9z0j
https://bit.ly/33nXxtS

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS