เรียนรู้ Creative Routines ฉบับคนดังระดับโลก

A A
May 27, 2024
May 27, 2024
A A

เรียนรู้ “Creative Routines” ฉบับคนดังระดับโลก

 

 

   ในประวัติศาสตร์การสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นและยั่งยืนนั้น มักจะต้องอาศัยการวางรากฐานชีวิตประจำวันอย่างมีระเบียบวินัยเป็นพื้นฐานสำคัญ ผู้คนมากมายที่ประสบความสำเร็จในหลากหลายสาขาอาชีพต่างก็มีกระบวนการสร้างสรรค์งาน (Creative Routines) ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจและประสิทธิภาพในการทำงานของพวกเขา

 

   Beethoven ศิลปินจิตรกรชาวดัตช์ผู้สร้างสรรค์ผลงานทางดนตรีอันเลื่องชื่อ เขามักจะทำงานในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงบ่ายสองโมง พร้อมทั้งแต่งกายด้วยชุดสูทสีดำคลาสสิกเสมอ สิ่งนี้ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่เป็นระเบียบและมีสมาธิ

 

   Winston Churchill นายกรัฐมนตรีอังกฤษในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีนิสัยการทำงานที่แปลกประหลาด เขาชอบอาบน้ำร้อนในขณะเขียนงาน และบางครั้งก็ชอบเขียนโดยนั่งหรือนอนราบอยู่บนพื้น แม้จะมองดูแปลกประหลาด แต่วิถีนี้ก็ช่วยปลดปล่อยแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ของเชอร์ชิลล์ได้อย่างน่าประหลาดใจ

 

   Maya Angelu นักเขียนชาวอเมริกันผู้โด่งดังจากผลงานอย่าง I Know Why the Caged Bird Sings งานเขียนของเธอมักเกิดจากการนั่งทำงานในห้องนอนที่มีบรรยากาศสงบ โดยนั่งจ้องผนังห้องเป็นเวลานาน ๆ ก่อนจะเริ่มพิมพ์งาน บรรยากาศเงียบสงบช่วยให้เธอไม่มีสิ่งรบกวนและสามารถสำรวจความคิดอย่างลึกซึ้ง

 

   Steven Spielberg ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง เขามีสูตรลับในการทำงาน โดยจะเลือกฉายภาพยนตร์เรื่องโปรดของตัวเองก่อนเริ่มงาน เพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจและตั้งมาตรฐานความยิ่งใหญ่ให้กับงานของตนเอง นอกจากนี้ สปีลเบิร์กยังมีนิสัยเดินไปรอบ ๆ สนามถ่ายทำในช่วงพักกลางวันทุกวัน เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนจากความเครียด

 

 

Creative Routines

 

 

   Aristotle นักปรัชญาชาวกรีก มีวิถีชีวิตการทำงานที่แตกต่างจากคนอื่นๆ เขามักจะเดินไปรอบๆ สวนสนามในขณะคิดงานและสร้างสรรค์แนวความคิดต่างๆ เนื่องจากการเดินช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของกระแสความคิดได้ดี งานเขียนสำคัญอย่าง Nicomachean Ethics และ Metaphysics ล้วนแล้วแต่เกิดจากการคิดค้นขณะเดินเหล่านี้

 

   John Lennon จากวงบีทเทิลส์ เป็นอีกคนที่มีกระบวนการทำงานที่แปลกประหลาด เขาชอบสร้างสรรค์เพลงโดยนั่งบนห้องน้ำ! โดยให้เหตุผลว่าบรรยากาศแบบนั้นทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายและมีความเป็นส่วนตัว จึงสามารถระบายความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดผลงานเพลงฮิตมากมาย

 

   จากการศึกษา “Creative Routines” ของบุคคลอันเป็นตำนาน มักจะมีองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จร่วมกันหลายอย่าง เช่นวินัยและความสม่ำเสมอ บุคคลเหล่านี้ล้วนมีวินัยและความสม่ำเสมอในการทำงาน พวกเขามักมีตารางเวลาที่ชัดเจนสำหรับการทำงานสร้างสรรค์ และปฏิบัติตามตารางเวลาอย่างเคร่งครัด มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงาน: บุคคลเหล่านี้มักจัดสรรพื้นที่ทำงานที่เงียบสงบและเป็นระเบียบเพื่อเอื้อต่อการทำงานสร้างสรรค์ ตัวอย่างเช่น ลุดวิก แวน บีโธเฟน มีห้องทำงานส่วนตัวที่เงียบสงบ ซึ่งช่วยให้เขาสามารถจดจ่อกับการแต่งเพลงได้อย่างเต็มที่

 

   แม้จะมีความแตกต่างกันในรายละเอียด แต่คนเหล่านี้มีจุดร่วมสำคัญที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด นั่นคือ ทัศนคติที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น วินัย และใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ การเรียนรู้จากตัวอย่างของความสำเร็จในอดีต จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเป็นบทเรียนสำคัญที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จในปัจจุบันและอนาคตได้เช่นกัน

 

   หลายคนมองว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นพรสวรรค์ติดตัวมาแต่กำเนิด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความคิดสร้างสรรค์สามารถหล่อหลอมและพัฒนาได้ด้วยการสร้างนิสัยและพฤติกรรมที่เหมาะสม เหล่าบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายคนประสบความสำเร็จจากการออกแบบ “Creative Routines” ขึ้นมาเป็นของตนเอง ช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจและปลดปล่อยศักยภาพการสร้างสรรค์สูงสุดของพวกเขาออกมานั่นเอง

 

อ้างอิง

https://www.visualcapitalist.com/cp/daily-routines-famous-creatives/

https://bristolclear.blogs.bristol.ac.uk/2018/11/16/daily-routines-of-creative-people/

Share

Tag

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS