Barbie ความงามที่เรียนรู้ได้ มากกว่าตุ๊กตาผมบลอนด์ตาหวาน

A A
May 17, 2024
May 17, 2024
A A

 

Barbie ความงามที่เรียนรู้ได้ มากกว่าตุ๊กตาผมบลอนด์ตาหวาน

 

 

 

 

การเรียนรู้ผ่านความงามของ Barbie

 

 

  • ตุ๊กตา Barbie ดูเหมือนจะเป็น Iconic ทางด้านความสมบูรณ์แบบทางด้านความงาม เอวที่คอด สะโพกผาย การแต่งหน้าแต่งตัว สวมรองเท้าส้นสูง เสื้อผ้าที่สะท้อนภาพลักษณ์ผ่านการมุ่งเน้นความสนใจไปที่บริโภคนิยม
  • หลายปีที่ผ่านมาผู้พัฒนา Barbie เองก็พยายามสะท้อนให้เห็นความหลากหลาย ทั้งด้านผิวสี และอาชีพที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้หลุดออกจากทัศนติแบบความเหมารวม
  • แต่ Barbieก็ยังคงมีความจำเป็นในการส่งเสริมสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เช่น การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการแก้ปัญหาในจิตใจของเด็ก ๆ

 

   Barbie ราชินีตุ๊กตาของหญิงสาวมาหลายทศวรรษ ตุ๊กตาบาร์บี้สร้างขึ้นโดย Ruth Handler ในปี 1959 และกลายเป็นสัญลักษณ์ของแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์อย่างรวดเร็ว ตุ๊กตา Barbie ดูเหมือนจะเป็น Iconic ทางด้านความสมบูรณ์แบบทางด้านความงาม เอวที่คอด สะโพกผาย ขนตางอน การแต่งหน้าแต่งตัว สวมรองเท้าส้นสูง นอกจากนี้สตอรี่ที่ถูกสร้างจากแฟชั่นของBarbie ที่เต็มไปด้วยเครื่องประดับหรูหรา บ้านในฝัน เสื้อผ้าที่สะท้อนภาพลักษณ์ผ่านการมุ่งเน้นความสนใจไปที่บริโภคนิยม

 

   Barbie ได้กลายเป็นต้นแบบความงามของใครหลายคนและอาจส่งผลต่อค่านิยม ความภูมิใจในตัวเองที่ต่ำลงเพราะเมื่อเปรียบเทียบในด้านรูปร่าง หน้าตา ในหลายปีที่ผ่านมาผู้พัฒนา Barbie เองก็พยายามสะท้อนให้เห็นความหลากหลาย ทั้งด้านผิวสี และอาชีพที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้หลุดออกจากทัศนติแบบความเหมารวม

 

   แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้หมายความว่า Barbie จะไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย ตุ๊กตา Barbie ก็ยังคงมีความจำเป็นในการส่งเสริมสภาพแวดล้อมการเรียนรู้เหมือนกันเช่น การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการแก้ปัญหาในจิตใจของเด็ก ๆ 

 

การเรียนรู้ผ่านความงามของ Barbie 

 

1.ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และจินตนการ

   การเล่นตุ๊กตา Barbie เป็นการสร้างจินตนาการ เด็ก ๆ ได้มีโอกาสที่จะสร้างโลกของตัวเองสร้างเรื่องราวผ่านตุ๊กตา ซึ่งทุกอย่างนี้รวมไปถึงความสามารถในการสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา การเล่าเรื่อง 

 

2.พัฒนาสังคมและอารมณ์

   Barbie เป็นเครื่องมือพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์และสังคม เด็ก ๆ ได้จำลองการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม เช่น มิตรภาพ ความเห็นอกเห็นใจ จากการสวมบทบาทผ่านตุ๊กตา Barbie  ซึ่งจะทำให้เด็ก ๆ ได้เข้าใจและจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นต่อความสัมพันธ์เพื่อเขาโตไป ช่วยส่งเสริมทักษะการแก้ปัญหา การใช้เหตุผลภายใต้สิ่งแวดล้อมผ่านตุ๊กตา Barbie 

 

3.สร้างทักษะการสื่อสาร

   การได้เล่น Barbie ทำให้เด็ก ๆ ได้พูดคุยเล่าเรื่อง จะได้พบว่าเด็ก ๆ มักสวมบทบาทนักเล่าเรื่องเมื่ออยู่กับตุ๊กตาโดยแสดงอารมณ์ผ่าน Barbie ของพวกเขา การเล่นกันผ่านบทสนทนาของตุ๊กตายิ่งเด็ก ๆ สื่อสารมากเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มทักษะทางภาษามากเท่านั้น 

 

4.ช่วยสร้างความตระหนักรู้ทางวัฒนธรรมและความหลากหลาย 

   Barbie มีการปรับปรุงพัฒนามาเรื่อย ๆ ตลอดระยะเวลา 65 ปีที่ผ่านมาทั้งด้านชาติพันธุ์ อาชีพปัจจุบันบาร์บี้ถูกพัฒนาให้มีมากถึง 200 อาชีพ พัฒนาให้มีรูปแบบร่างกายที่หลากหลาย ทำให้เด็ก ๆ ได้รับรู้ถึงความหลากหลายตั้งแต่อายุยังน้อยซึ่งจะช่วยให้ไม่เกิดทัศนคติแบบเหมารวม ยังทำให้ช่วยส่งเสริมความเข้าใจและยอมรับความแตกต่างของโลกได้มากขึ้น

 

5.รู้จักเรียนรู้ทักษะชีวิตประจำวัน

   เพราะการเล่นตุ๊กตา Barbie ทำให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะชีวิตประจำวันตั้งแต่แต่งตัว จัดบ้าน ทานข้าว ทำงาน พูดคุยมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ  ทำให้เด็ก ๆ ได้รู้จักแนวคิดพื้นฐานในการจัดลำดับในชีวิตประจำวันซึ่งสามารถสอดแทรกการจัดระเบียบความคิดไปในตัวได้อีกทางหนึ่ง

 

หลายทศวรรษที่ผ่านมาบาร์บี้อาจไม่ได้มีเพียงข้อเสียเพียงอย่างเดียวหากได้หยิบประโยชน์ในการเป็นเครื่องมือทางการศึกษา Barbie ก็เป็นของเล่นที่ทรงพลังอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน 

 

อ้างอิง

https://www.superchargerventures.com/articles/beyond-the-dream-house-barbies-role-in-education

https://toybox.com.cy/blogs/news/educational-benefits-of-playing-with-barbie-dolls-for-kids

Share

Authors

Authors

RELATED POSTS